• หลังจากผ่าตัดประมาณ 2-3 เดือน เป็นผื่นตามข้อพับ ผมร่วงมาก ทั้งชีวิตไม่เคยเป็นมาก่อน เกิดจากอะไร

  •  dsc_234
    สมาชิก
    ตอนนี้กำลังหาสาเหตุไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร คือมีผื่นขึ้นตามข้อพับแขน ขา น่อง คอมีเล็กน้อย มาพร้อมกับอาการผมร่วงที่เยอะมากๆ มากจนเหมือนจะหมดหัวอยู่แล้ว ที่ผ่านมาเคยผ่าตัดดูดน้ำในปอดออก (ติดเชื้อแบคทีเรีย) ผ่าตัดส่องกล้อง และหลังจากผ่าตัดประมาณ 2-3 เดือนผมก็ร่วง ไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นอาการปกติเดี๋ยวก็หาย ได้ฉีดยาลดผมร่วง+กินยาบำรุง แต่ก็ไม่ได้ดีขึ้นเลย ยังร่วงหนักหน่วงทุกวัน หมดปัญญาจะไปหาหมอ คิดว่าจะรอให้หายเอง แต่เรื่องผื่นแดงเป็นจุดๆคันมากไม่รู้เกิดจากสาเหตุอะไร กินสิ่งที่กินเป็นปกติมาตลอด กินประจำก็คือ 1.อาหารรสจัด 2.ปลาร้า 3.กินวิตามินซีอาหารเสริม(ป้องกันหวัดเป็นภูมิแพ้) 4.ใช้ครีมทาผิวทั่วไปที่มีขายตามห้างมาตลอด ชีวิตกินอาหารรสเผ็ดมาตลอดเพราะชอบมาก หาข้อมูลเจอว่าอาจเป็นเพราะอาหารที่กิน เลยอยากรู้ว่าแล้วที่ผ่านมา 20กว่าปีทำไมไม่เคยมีผื่นขึ้นกับเค้าเลย ทำไมเพิ่งมาเป็นตอนนี้ การผ่าตัดปอดเกี่ยวอะไรมั้ย กับอาการผมร่วงและผื่นแดงขึ้นแบบนี้
    dsc_234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีคะ่คุณ dsc_234

    อาการผมร่วงเยอะ อาจมีสาเหตุมาจาก การมีโรคทางกายเช่น โรคไทรอยด์มากผิดปกติ โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) โดยใน SLE จะมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่น ปวดข้อ ผื่นแพ้แสงที่หน้า หรือมีเส้นเลือดอักเสบ ทำให้เห็นเป็นผื่นจ้ำแดงๆตามขาได้ สาเหตุอื่นๆเช่น  มีเชื้อราที่หนังศีรษะ  ภูมิคุ้มกันตัวเองทำลายผม ทำให้ผมร่วง ยาที่รับประทานเช่น ยาคุมกำเนิด ยารักษามะเร็ง ยากันชัก ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยารักษาคอพอกเป็นพิษ หรือการไปสระผมบ่อยเกินไปหรือหวีผมแรงเกินไปผมที่ถูกดัด ย้อม ทำสีเป็นประจำ เป็นโรคจิตเวชบางประเภทที่ชอบดึงผมตัวเอง เป็นต้น

    โดยถ้าเป็นมาเรื้อรัง มีผื่นขึ้นผิดปกติ มีอาการตามระบบอื่นๆเช่นปวดข้อ ปัสสาวะเป็นเลือดด้วย อาจนึกถึงกลุ่มแพ้ภูมิตนเองหรือโรคกลุ่ม SLE ได้เช่นกัน แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำ ถ้าเป็นกลุ่มผมร่วงที่มีแผลเป็น ซึ่งจะพบบ่อยในกลุ่มโรค SLE อาจจะต้องตัดชิ้นเนื้อตรงหนังศีรษะไปตรวจด้วย

    การรับประทานอาหารนั้น ไม่น่ามีผลต่อผมร่วง ถ้ารับประทานอาหารได้ครบถ้วน 5 หมู่ สารอาหารที่ขาดแล้วอาจทำให้ผมร่วงเช่นกลุ่มธาตุเหล็ก หรือกรดโฟลิค แต่ถ้ากินเนื้อสัตว์ ผักใบเขียวอยู่แล้วก็ไม่น่าขาด

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด เบื้องต้นไม่ไปดึงผมบ่อยๆ ทำความสะอาดเส้นผมได้ตามปกติเพียงแค่ไม่ไปขยี้แรงๆ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับผม หยุดยาที่ไม่จำเป็นต้องกินทุกชนิด