• เป็นผื่นขึ้นที่แขนและขา คันเฉพาะตุ่มใหญ่และมีน้ำใสๆ อยากรู้ว่าเป็นอะไร

  • สวัสดีคะ คือเรามีผื่นขึ้นมานานแล้วคะ แต่พึ่งมาหนักสัก 2 อาทิตย์ก่อนได้คะ ผื่นที่ตอนแรกมีไม่เยอะเท่าไหร่จะแต่จะคันๆมีขึ้นที่ขาซ้ายกับแขนขวา ตอนแรกคิดว่าแพ้ฝุ่นคะ เพราะเราจะคันตอนที่นอนแล้วลืมปัดจะคันที่ขา แต่พอมาเป็นเริ่มหนักใหม่ๆคือไม่ใช่แล้วคะ เริ่มคันสุ่มๆเวลา นานเข้ายิ่งลามมากขึ้นแต่จะเป็นตุ่มเล็กๆไม่คันมากเท่าตุ่มใหญ่ ตอนแรกพบหมอมาแล้วหมอบอกว่าเป็นผิวหนังติดเชื้อไวรัสให้ยามาทานและยาทาผิวคะ พอทานไปหายคัน ตุ่มหยุดขึ้นแต่ไม่หาย พอยาหมดตุ้มขึ้นใหม่คะ แต่ไม่คันมากเท่าเดิม
    บู พะเพลง ปลูกแครอทบนดาวอังคาร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บู พะเพลง ปลูกแครอทบนดาวอังคาร

    ผื่นคันที่แขนและขา อาจเกิดจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม เป็นตุ่มแดง คัน อาจมีลักษณะผิวลอก

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ เป็นตุ่มแดงคัน

    3. เชื้อราที่ผิวหนัง

    4. ตุ่มคันจากการแพ้แสง คือเป็นหลังไปสัมผัสแสงแดด แต่พบได้น้อย

    5. ผื่นลมพิษเฉียบพลันจากการแพ้อาหาร เกสรดอกไม้ ฝุ่น

    6. ตุ่มถูกแมลงกัด มักคันมาก เป็นตุ่มนูนแดง

    7. ผื่นจากการแพ้ยา

    หากเป็นมาเรื้อรัง เป็นมาก ลุกลามหลายตำแหน่งในร่างกาย ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่คัน ทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง ถ้าคันมากสามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนได้ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยว่าเป็นอาการคันจากสาเหตุใด และควรหยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น