• มีอาการปวดหัว ปวดท้อง ปวดหลัง เลือดออกกระปริดกระปรอย เป็นผลข้างเคียงจากการกินยาคุมหรือเปล่า

  •  Raksika Leephaphai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีพสพครั้งล่าสุดเมื่อวันที่22มี.ค หลังจากนั้นกินยาคุมฉุกเฉินทันที หลังจากนั้นพอวันที่27มี.ค มีเลือดประจำเดือนออกมา จากปกติจะเป็นช่วงวันที่20ต้นๆ เดือนพ.ค เป็นประจำเดือนวันที่23 เริ่มกินยาคุมแบบแผงแผงแรกยี่ห้อเลสซิลอน แต่ก่อนหน้านี้เคยกินยาคุมมาก่อนแล้วประมาณปีกว่า วันที่24 มีอาการปวดหัว และวันต่อๆมาก็มีอาการปวดท้องบ้างสลับกันไป จนวันที่29พ.ค มีเลือดออกกระปริบกระปรอย มีอาการปวดท้อง และปวดหลังมาก แต่ก่อนหน้านี้ที่ไม่ได้กิินยาคุมหลังจากมีพสพไม่มีอาการผิดปกติ อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นผลข้างเคียงจากการกินยาคุมหรือเปล่าคะ แล้วจะท้องมั้ยคะ
    Raksika Leephaphai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Raksika Leephaphai

    ผลข้างเคีัยงจากยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนที่พบได้บ่อยเช่นมีเลือดไหลก่อนรอบประจำเดือน อารมณ์แปรปรวน สิวอุดตัน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องน้อย น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ปวดหัว คัดตึงหน้าอก

    • โดยการมีผลข้างเคียงจากการใช้ยา ไม่ได้แปลว่ายาไม่ได้ประสิทธิภาพค่ะ แนะนำการรับประทานยาคุมต่อเนื่องทุกวันจนหมดแผง เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของยา
    • หากปวดท้องมาก เลือดออกเยอะเป็นลิ่มเลือด ไม่ใช่แค่ติดกางเกงใน ปวดท้องจนทำกิจวัตรไม่ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นที่อาจเป็นไปได้เช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์ต่อไป