• เป็นประจำเดือนวันแรกของเดือน แต่มีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ และอาเจียน เกิดจากอะไร

  • ขอสอบถามหน่อยค่ะ คือหนูเป็นประจำเดือนวันแรกของเดือน แต่มีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ และอาเจียนออกมา เกิดจากสาเหตุอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อรอุมา เนตรลักษณ์,

                        ในขณะที่กำลังมีประจำเดือน ผู้หญิงบางรายอาจเกิดอาการต่างๆ ร่วมด้วยได้ เช่น ปวดท้องน้อย ท้องอืด เจ็บหน้าอก ปวดหลังส่วนล่าง ปวดหัว มึนหัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย เป็นต้น

                         สำหรับอาการเวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน ก็อาจเป็นอาการที่สามารถพบได้ขณะมีประจำเดือน อย่างไรก็ตาม อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น อาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารอักเสบ ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด มีความเครียด วิตกกังวล หรือหากเวียนหัวแบบบ้านหมุน อาจเกิดจากโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน หินปูนในหูชั้นในเคลื่อน โรคทางสมอง เป็นต้น

                       หากอาการเป็นไม่มาก แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน พยายามจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการทานอาหารไปก่อนซัก 2-3 ชั่วโมง หลังจากนั้น ก็ควรทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารย่อยง่าย รสจืด ไม่มัน และควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากอาการเป็นต่อเนื่อง ไม่ดีขึ้น รุนแรงมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ