• เป็นประจำเดือนเกิน 7 วันแล้ว จะเป็นอะไรไหม

  •  Montira Deesamer
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะตอนนี้ฉันอายุ 17 ปี ฉันเป็นประจำเดือนล่าสุดครั้งแรกตอนอายุ 16 ปีค่ะ เป็นครั้งแรกตอนเดือนกุมภาพันธ์ของปีที่แล้วแล้วก็เว้นไปสักช่วงหนึ่งจนมาถึงเดือนกันยายนค่อยเป็นอีกรอบ แล้วหลังจากนั้นก็มาทุกเดือนปกติค่ะจนถึงเดือนนี้ เดือนนี้มาไวผิดปกติปกติจะเว้นไปซักประมาณ 28 วันแต่ว่าเดือนนี้เว้นแค่ 21 วันก็มาแล้วแล้วก็มามากกว่าปกติก็คือตอนนี้เป็น 9 วันแล้วค่ะ ไม่มีทีท่าว่าจะหายเลยค่ะอยากทราบว่าจะเป็นอะไรมากไหมคะอันตรายหรือเปล่า
    Montira Deesamer  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Montira Deesamer

    ประจำเ่ดือนปกติแล้วควรจะมาทุก 22-35 วันค่ะ

    หากมาเร็วกว่านั้น อีกทั้งมานานกว่าปกติ คือนานเกิน 7 วันติดต่อกันน่าจะมีความผิดปกติอื่นๆแล้ว ที่เป็นไปได้เช่น เนื้องอกมดลูก/ปากมดลูก รังไข่สร้างฮอร์โมนออกมาไม่สมดุลกัน ถุงน้ำชนิดสร้างฮอร์โมนในรังไข่ การติดเชื้อของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง หรือมีภาวะเลือดออกง่ายหยุดยาก เป็นต้น

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม ถ้าอ่อนเพลีย ซีด ปวดหน่วงท้องน้อยมากด้วย ควรรีบไป

    เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง งดการมีเพศสัมพันธ์