• เป็นประจำเดือนนาน 3 อาทิตย์แล้ว และมาแบบกะปริบกะปรอย เกิดจากอะไร

  •  wanipha
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะคือเดือนพ.ค.เป็นประจำเดือน.2ครั้งครั้งที่1มา4วันปกติพอหายได้ประมาณ6วันก็มีเลือดออกช่องคลอดนิดหน่อยแต่ไม่ใช่ปจด.เป็น2วันก็หายพอสักพักปจด.รอบที่2มาแต่รอบนี้มา3อาทิตย์แล้วยังไม่มีวี่แววว่าจะหายเลยช่วง7วันแรกปจด.มาปกติแต่พอวันที่8เริ่มมาแบบกะปริบกะปรอยเป็นสีน้ำตาลบ้างสีแดงบ้างมีอาการปวดท้องเป็นบางวันแต่ไม่ปวดมาก มันเกิดจากอะไรคะ
    wanipha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณwanipha

    ประจำเดือนปกติไม่ควรมานานติดต่อกันเกิน 7 วันค่ะ การที่ประจำเดือนมานานกว่านี้ถือว่าเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด

    โดยสาเหตุที่เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดนั้น อาจจะเกิดจาก เนื้องอกมดลูก เนื้องอกปากมดลูก  เนื้องอกรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน การติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก การมีภาวะเลือดออกง่ายหรือหยุดยาก

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดของเลือดออกผิดปกติต่อไป ในเบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน