• เป็นนิ้วในถุงน้ำดีที่เกิดจากภาวะแทรกซ้อนธาลัสซีเมีย ต้องรักษาอย่างไร

  •  Pohnch
    สมาชิก
    พี่สาวเป็นเป็นนิ้วในถุงน้ำดีที่เกิดจากภาวะแทรกซ้อนธาลัสซีเมีย ถ้าผ่าตัดจะเป็นอันตรายมั้ยคะ หรือถ้าไม่ผ่าตัดมรยาอะไรที่ช่วยรักษามั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pohnch

    การที่มีนิ่วในถุงน้ำดี สามารถทำให้เกิดอาการต่างๆ ได้แก่ ปวดท้อง ท้องอืดอาหารไม่ย่อย คลื่นไส้อาเจียน เป็นต้น

    หากนิ่วในถุงน้ำดีทำให้เกิดการอักเสบ จะทำให้มีไข้ ปวดท้องรุนแรง และติดเชื้อในกระแสเลือดได้ค่ะ

    หากคนไข้ที่มีนิ่วในถุงน้ำดีขนาดเล็ก และไม่มีอาการ แพทย์อาจให้เฝ้าระวังและดูอาการไปก่อนค่ะ แต่หากมีอาการ แพทย์จะให้ยารักษาตามอาการค่ะ ซึ่งรวมถึงให้ยาที่ช่วยละลายนิ่วบางประเภทค่ะ

    แต่หากนิ่วในถุงน้ำดีมีขนาดใหญ่ หรือคนไข้มีอาการจากนิ่วในถุงน้ำดีที่ใช้ยาไม่ได้ผล หรือมีโรคประจำตัวที่มีความเสี่ยงที่เกิดภาวะแทรกซ้อนจากนิ่วในถุงน้ำดีนี้ แพทย์จะแนะนำให้ผ่าตัดนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    ดังนั้นจากที่คุณ Pohnch สอบถาม แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่ดูแลเพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ