• เป็นธาลัสซีเมีย จะต้องกินยาตลอดชีวิตไหม จะมีผลต่อไตไหม

  •  lekmdf
    สมาชิก
    เป็นธาลัสซิเมียต้องกินยาโฟลิคตลอดชีวิตมั้ยครับมีผลต่อไตอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ lekmdf

    โรคธาลัสซีเมีย หากมีเม็ดเลือดแดงแตกบ่อยๆ จะทำให้เกิดอาการซีดและเหลืองได้นะคะ  โฟลิคจะเป็นสารที่ช่วยให้ร่างกายนำไปสร้างเม็ดเลือดแดงได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

    ดังนั้นโดยทั่วไป แพทย์จะแนะนำให้รับประทานยาโฟลิคไปตลอดชีวิตนะคะ

    โดยยานี้ไม่มีผลเสียหรือผลข้างเคียงต่อการทำงานของไต ตับ หรือระบบอื่นๆนะคะ