• ปวดเข่ามาก เกิดจากอะไร เกี่ยวกับตัวโรคธาลัสซีเมียตั้งแต่เด็กไหม

  •  Mastertis FS
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอยากทราบว่าการปวดกระดูกเกี่ยวข้องกับโรคทาลัสซีเมียมั้ยค่ะ ต้องขอเล่าก่อนว่า หนูเป็นทาลัสซีเมียตั้งเเต่เด็ก หนูเริ่มรักษาเจาะเลือดทุกๆ เดือนตั้งแต่อายุ16จนหนูมีครอบครัวตอนอายุ20 ก็ไม่ได้ไปหาหมอเลย หนูใช้ชีวิตปกกติดื่มเหล้าเบียร์ ทุกอย่างแต่อาการเริ่มเกิดขึ้น หนูเริ่มปวดเข่าข้างซ้ายทุกครั้งที่หนูลุกหรือเดินจะมีเสียงดังขึ้นหลายๆครั้งบางครั้งก็ปวดซีโครงซ้ายบ่อยๆ มึนหัว หนูจะชอบโดนคนอื่นทักว่าตัวเหลืองตาเหลือง ผิดปกติ หมอเคยบอกว่าหนูเป็นพาหะระยะที่สาม ช่วยบอกทีค่ะ ว่าอาการแบบนี้เป็นอันตราย​มั้ยค่ะ
    Mastertis FS  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMastertis FS

    อาการปวดเข่าซ้าย มีเสียงในข้อเข่านั้น อาจจะเกิดจากข้อเข่าอักเสบเฉียบพลันจากการยกของหนักหรือการลงน้ำหนักมาก ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดในคนอายุน้อย สาเหตุอื่นๆเช่น  ข้อเข่าหรือเส้นเอ็นรอบข้อเข่าได้รับบาดเจ็บหรือฉีกขาดจากการเกิดอุบัติเหตุ การมีข้อเข่าเสื่อม ซึ่งไม่ค่อยเกิดในคนอายุน้อย หรือการมีข้อเข่าติดเชื้อ อาจมีข้อปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ร่วมด้วย ส่วนเรื่องตัวโรคทาลัสซีเมียนั้นไม่แน่ใจว่าเป็นชนิดหรือความรุนแรงแบบใด จริงๆแล้วถ้าเป็นพาหะจะไม่มีอาการใดๆ แต่ถ้าต้องให้เลือดเป็นประจำหรือจัดว่าเป็นโรคชนิดที่ค่อนข้างรุนแรงนั้น อาจจะมีผลต่อการสร้างกระดูกไปทั่วๆร่างกาย ไม่ได้เกิดที่บริเวณเข่าอย่างเดียว แต่อาจจะเกี่ยวข้องกันได้ แนะนำแจ้งแพทย์ที่ดูแลเรื่องทาลัสซีเมียให้ทราบเพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง ถ้าปวดมาก ให้รีบไปค่ะ

    เบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงท่าที่ต้องใช้เข่ามากๆ เช่น การนั่งยองๆ การขึ้นบันไดหลายๆชั้น หรือการลุกนั่งบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการก่อนได้