• ตั้งแต่ปี 63 ผมมีทอนซิลอักเสบหกครั้ง อยากทราบสาเหตุการรักษาที่ไม่ผ่าตัด

  •  Jatuchok
    สมาชิก

    ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน ผมเป็นทอนซิลอักเสบประมาณ 6 ครั้ง มี  ครั้งเป็นหนักจนต้องแอดมิด อยากจะทราบสาเหตุการอักเสบและแนวทางการรักษาครับ โดยที่ยังไม่ต้องถึงกับผ่าตัดครับ

    สวัสดีคะคุณ Jatuchok

    ปรกติแล้ว การติดเชื้อของต่อมทอนซิลมักจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส หรือ แบคทีเรียค่ะ ซึ่งมักจะเกิดเมื่อมีภูมิต้านทานต่ำ เช่น มีปัญหาเรื่องการพักผ่อนไม่เพียงพอ ภาวะเครียดได้ค่ะ ซึ่งการรักษาขึ้นอยู่กับสาเหตุนะค่ะ เช่น ถ้าเป็นการติดเชื้อไวรัส จะค่อยๆ หายไปเองในระยะเวลา 5-7 วันค่ะ แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นภายในระยะเวลาดังกล่าวอาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งมีความจำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อค่ะ

    เชื้อที่มีผลต่อการติดซ้ำๆ ของทอนซิลคือ Streptococcus  Actinomyces แนะนำพบแพทย์เพื่อรับยาฆ่าเชื้อค่ะ

    ตอนนี้อาจจะต้องสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้ดีก่อนนะค่ะ เช่น รับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอค่ะ

    www.pobpad.com/ทอนซิลอักเสบ