• เป็นต่อมน้ำลายอักเสบ สองสามวันก่อนเริ่มดีขึ้นแล้ว แต่ตอนนี้กลับมาเจ็บอีก ควรทำอย่างไร

  • เป็นต่อมน้ำลายอักเสบ สองสามวันก่อนเริ่มดีขึ้นแล้วแต่ตอนนี้กลับมาเจ็บอีกเจ็บที่แถบคอด้านซ้ายล่างหูอยากรุ้ว่ามีอาหารอะไรที่ห้ามกินบ้างค่ะ ผัก ผลไม้ดวยค่ะอะไรที่ห้ามบ้าง
    กฤษฎา ปานมี  กฤษฎา ปานมี
    สมาชิก
    ถ้านักตั้งแต่เจ็บตอนแรกเลยก็ประมาณ4สัปดาห์แล้วค่ะ
    กฤษฎา ปานมี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กฤษฎา ปานมี

    ต่อมน้ำลายอักเสบ เป็นอาการอักเสบที่เกิดกับต่อมน้ำลายข้างใดข้างหนึ่ง จนทำให้มีอาการ เช่น เจ็บในปาก หน้าบวม คอบวม คางบวม เป็นต้น ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส การอุดกั้นในต่อมน้ำลาย หรือการมีนิ่วในต่อมน้ำลาย เป็นต้น

    โดยการรักษานั้นถ้าเกิดจากการติดเชื้อจะใช้ยาฆ่าเชื้อตามแพทย์สั่ง หรือรักษาตามสาเหตุอื่นๆที่มี ร่วมกับการดื่มน้ำมากๆ ประคบร้อนบริเวณต่อมน้ำลายที่เกิดการอักเสบ บ้วนปากด้วยน้ำเกลืออุ่น ฝึกการรักษาสุขอนามัยในช่องปาก ทั้งการแปรงฟันและการใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง

    ไม่มีอาหารต้องห้ามในกรณีนี้ค่ะ แต่ควรรับประทานอาหารที่สุกสะอาด ไม่ต้องเคี้ยวมาก ไม่รสจัดจนเกินไป และหากมีอาการกลับมาเป็นมากควรกลับไปพบแพทย์