• มีก้อนเนื้อใต้คาง มีอาการเจ็บลิ้นร่วมด้วย เป็นอาการอะไร

  •  พลอย พลอย.
    สมาชิก
    หนูมีอาการหลังจากกินของเปรี้ยว อยู่ดีๆ ก็กลืนน้ำลายลำบาก พอจับก็พบก้อนเนื้อบริเวณใต้คาง ซึ่งปกติไม่เคยเจอ จากนั้นอาการก็เริ่มดีขึ้น แต่ยังคงมีก้อนเนื้ออยู่ พอลองกินของเปรี้ยวอีกครั้ง กลับรู้สึก เจ็บมากกว่าเดิม เจ็บแสบลามมาถึงข้างลิ้น ด้านที่มีก้อนเนื้อ จนเส้นประสาทใต้ลิ้น พอแลบลิ้นแล้วรู้สึกเจ็บโคนลิ้นเฉพาะด้านที่มีก้อนเนื้อ อยากทราบว่าหนูเป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณพลอย พลอย

    จากที่เล่ามา อาจเป็นก้อนของต่อมน้ำเหลืองที่โต หรืออาจเป็นก้อนจากต่อมน้ำลายอักเสบนะคะ

    กรณีที่เป็นต่อมน้ำเหลืองที่โต สาเหตุที่พบได้บ่อย คือ การอักเสบในช่องปากและคอ (เช่น การติดเชื้อหวัด)

    ส่วนกรณีที่เป็นต่อมน้ำลายอักเสบ สาเหตุที่พบได้ ได้แก่ การขาดน้ำ การติดเชื้อไวรัส โรคคางทูม การเป็นนิ่วที่ต่อมน้ำลาย เป็นต้น

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    แนะนำคุณ พลอย พลอย ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ