• เป็นต่อมทอนซินอักเสบ รักษามาแล้วอาการไม่ดีขึัน ควรทำอย่างไร

  •  tsunamis
    สมาชิก
    เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ผมไปโรงพยาบาลเนื่องจากว่าเจ็บคอมาก ๆ หมอบอกว่าเป็รทอลซินอักเสบแล้วก็ได้ยาปฏิชีวนะมากิน ตอนนี้ผ่านมาสามวันแล้วอาการยังไม่ดีขึ้นแถมมีไข้ด้วย ผมควรจะไปหาหมอใหม่อีกรอบไหมครับ
    tsunamis  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณtsunamis

    ต่อมทอนซิลอักเสบคือภาวะที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล ทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลเห็นเป็นหนอง มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูง

    การรักษาภาวะต่อมทอนซิลอักเสบคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ และยารักษาตามอาการอื่นๆ ตามที่มีอาการเช่นยาแก้เจ็บคอได้ ตอนนี้แนะนำว่าให้กินยาที่แพทย์ให้อย่างต่อเนื่อง ถ้ายังไอมาก ไข้สูง เจ็บคอ กินได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายถ้าพบว่าเป็นต่อมทอนซิลอักเสบจริงหรือไม่ โดยหลังการได้ยาฆ่าเชื้อครบ 72 ชั่วโมงขึ้นไป อาการควรจะดีขึ้น ถ้าหลังจากนี้อาการยังเป็นมาก ควรกลับไปพบแพทย์ค่ะ