• เป็นตุ่มใหญ่และมีจุดขาวคล้ายหนอง ปวดมาก อยู่ใกล้อวัยวะเพศ ใช่ฝีไหมค่ะ?

  •  sukanya_01
    สมาชิก
    อยากทราบว่าใช้ฝีรึป่าวค่ะ มันเป็นตุ่มใหญ่ๆปวดด้วยค่ะ แล้วมันจะมีจุดขาวๆคล้ายๆหนองอยู่ในตุ่มด้วยค่ะ ปวดมากหนูทนไม่ไว้เลยบีบ น้ำหนองก็ออกมาแล้วก็เลือดสีอ่อนๆนิดหน่อยอะค่ะ มันโล่งขึ้นค่ะแต่ความปวดยังอยู่แต่ไม่ปวดมากเหมือนก่อนหน้านั้นค่ะ ไม่ทราบว่ามีวิธีรักษายังไงบ้างค่ะ สรุปหนูใช้เป็นฝีรึเปล่า
    สวัสดีครับ สำหรับอาการของคุณ หมอคาดว่า อาจจะเป็นโรคฝีต่อมบาร์โธลิน(Bartholin’s abscess) โรคนี้เกิดจากการอุดตันของต่อมบาร์โธลิน ทำให้ไม่สามารถหลั่งสารคัดหลั่งออกมาได้ มีการขยายขนาดขึ้น และติดเชื้อแทรกซ้อน กลายเป็นฝี มักจะเกิดในตำแหน่ง 5 และ 7นาฬิกา การรักษาของโรค Bartholin’s abscess คือการผ่าตัดเปิดผนัง cyst และเย็บ(Marsupialization) การรักษาอื่นๆได้แก่ การทานยาแก้ปวด ทานยาลดการอักเสบ ยาฆ่าเชื้อ การนั่งแช่ในน้ำอุ่น อย่างไรก็ตามหมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลเพื่อทำการวินิจฉัย และรักษาที่เหมาะสมต่อไปครับ