• คุณปู่อายุ 70 ปี ชอบกินยาสมุนไพร แล้วมีตุ่มน้ำเต็มตัว ให้เลิกกินยา คุณปู่ไม่ยอมไปหาหมอไม่ทราบต้องทำอย่างไร

  •  ย้รยง
    สมาชิก

    อยากสอบถามครับปู่ผม อายุ 70 แกชอบกินยาสมุยไพร อาหารเสริม ไรพวกนี้ ผมสงสัยว่าแกจะแพ้ยา แต่แกไม่ยอมไปหาหมอ แต่ตอนนี้หยุดยาตัวนั้นแล้วครับ คือแกไม่ยอมไปหาหมอ ผมต้องซื้อยาแก้แพ้ หรือยาฆ่าเชื้อให้มั๊ยครับ ผมปวดหัวมาก กลัวหมอ (ถ้าส่งรูปให้ดูได้อยากส่งให้ดูมากเลยครับ

     สวัสดีคะคุณ Yothin Bunthiem

    คุณปู่ น่าจะมีปัญหาแพ้ยาค่ะ การใช้ยาสมุนไพร หรือ อาหารเสิรมบางอย่างถ้ามีอาการแพ้จะมาด้วยตุ่มน้ำ และ ตุ่มน้ำสามารถลอกออกได้ค่ะ

    ต้องรีบพาคุณปู่ไปพบแพทย์นะค่ะ โอกาสติดเชื้อ และ เสียน้ำจากแผลที่แตกออกมีสูงค่ะ

    ผู้สูงอายุ เวลามีปัญหาเรื่องแพ้ยา จะอาการไม่มาก บอกไม่ได้ คนไข้มักไม่บ่นว่ามีปัญหา

    ตุ่มน้ำที่เห็นอาจจะเป็นอาการแพ้ยา ที่เรียกว่า Bullous pemphigoid ถ้าเป็นรุนแรงมีเรื่องที่ไปถึงเยื่อบุในปาก มีแผลในปาก จะเป็นSteven Johnson syndrome

    รีบพาคุณปู่ไปพบแพทย์ค่ะ

    lous pamphigoid