• เป็นตุ่มใสๆบริเวณริมฝีปาก เกิดจากอะไร

  •  Panitra Thumteing
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่า พอดีเป็นตุ่มใสๆที่บริเวณริมฝีปากด้านล่าง วันต่อมาปากเริ่มบวม และตุ่มเริ่มลามค่ะ ไม่มีอาการคันหรือแสบ พอจับจะเป็นสากๆ แห้งๆ อยากทราบว่าอาการคล้ายเริมหรือป่าว หรือแพ้เครื่องสำอางค์คะ
    Panitra Thumteing  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Panitra Thumteing

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เริมที่ริมฝีปาก อาจเคยมีตุ่มน้ำลักษณะนี้เป็นๆหายๆมาก่อน อาจกำเริบเมื่อร่างกายอ่อนแอ หรือมีเรื่องเครียด

    -ตุ่มผื่นแพ้ผิวหนัง เช่นแพ้สารเคมีเช่น เครื่องสำอาง น้ำหอม โลชั่นหรือลิปสติกที่ใช้ทาปาก โดยอาจแพ้พวกสารกันเสียที่ใส่ในผลิตภัณฑ์

    -ต่อมไขมันอักเสบหรือสิวอุดตัน

    โดยการได้การวินิจฉัยที่แน่นอนนั้นจำเป็นต้องเห็นรอยโรคด้วยค่ะ แนะนำถ้าตุ่มเริ่มลาม เป็นมากขึ้น ปวดแสบปวดร้อนมาก มีไข้ มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นตุ่ม ดื่มน้ำมากๆ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนัง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ งดใช้เครื่องสำอางที่สงสัยว่าจะแพ้ สามารถทาวาสลีนให้ความชุ่มชื้นที่ปากได้ ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาที่ตุ่มโดยตรงเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย