• เป็นตุ่มเล็กๆแดงๆที่แขนและขา มีอาการคันยิบๆ เกิดจากอะไร

  • เมื่อวานอาบร้ำเสร็ตพอมานอนก็รู่สึกคันเจ็บๆที่ผิวหนังเป็นุ่มที่แขนและขาคันยิบๆ​ ตุ่มเล็กไม่ติดกัน​ เกิดจากสาเหคุอะไรคะ
    มีสัมมี อยู่ทุกที่.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มีสัมมี อยู่ทุกที่.

    อาการตุ่มเล็กๆแดงๆที่ผิวหนัง และก่อให้เกิดอาการคันยิบๆ เจ็บๆ นั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัสที่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง ตุ่มลมพิษเฉียบพลันจากการแพ้อาหารหรือยา ตุ่มจากการถูกแมลงกัด ตุ่มผดร้อน ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อราที่ผิวหนัง เป็นต้น

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง  และอาจต้องมีการตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม แนะนำว่าถ้าตุ่มกระจายเป็นวงกว้าง เจ็บและคันมาก ควรไปพบแพทย์

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ถ้าคันมากให้กินยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น