• เป็นตุ่มเล็กๆที่บริเวณหัวตา

  •  Kanyarat1996
    สมาชิก

    ่สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันเป็นตุ่มเล็กๆ สีขาวขุ่นๆ บริเวณที่หัวตา ไม่ทราบว่าเป็นอะไร แล้วอันตรายไหมคะ ลักษณะเป็นตุ่มสีขาวอมเหลือง คล้ายๆ สิว ถ้าไปสะกิดโดนจะรู้สึกเจ็บนิดๆ เป็นมาหลายเดือนแล้วค่ะ อยากทราบว่า เป็นอะไรถ้าปล่อยไว้จะเป็นอันตรายไหมคะ หรือต้องไปพบแพทย์ รูปตุ่มที่ตา  https://bpicc.cc/i/UHMjWU

    Kanyarat1996  Kanyarat1996
    สมาชิก

    Kanyarat1996
    Nov 07, 2021 at 02:34 PM

    ่สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันเป็นตุ่มเล็กๆ สีขาวขุ่นๆ บริเวณที่หัวตา ไม่ทราบว่าเป็นอะไร แล้วอันตรายไหมคะ ลักษณะเป็นตุ่มสีขาวอมเหลือง คล้ายๆ สิว ถ้าไปสะกิดโดนจะรู้สึกเจ็บนิดๆ เป็นมาหลายเดือนแล้วค่ะ อยากทราบว่า เป็นอะไรถ้าปล่อยไว้จะเป็นอันตรายไหมคะ หรือต้องไปพบแพทย์ รูปตุ่มที่ตา  https://bpicc.cc/i/UHMjWU

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanyarat1996,

                       ตุ่มเล็กๆ ที่อยู่บริเวณเปลือกตาล่างด้านนอก ตามที่แนบรูปมาให้ดู น่าจะเป็นไขมันที่อุดตันใต้ผิวหนัง หรือเป็นสิวข้าวสาร (milia) ซึ่งเกิดจากการสะสมของเคราตินใต้ผิวหนังมากกว่าปกติ จะเห็นเป็นตุ่มสีขาวหรือเหลืองขนาดเล็กๆ หรืออาจเป็นกุ้งยิงเรื้อรัง (chalazion) ซึ่งเป็นการอักเสบเรื้อรังที่ไม่มีการติดเชื้อของต่อมบริเวณเปลือกตา จะทำให้คลำได้เป็นเม็ด หรือเป็นตุ่ม บริเวณเปลือกตา ไม่มีอาการเจ็บปวด ตาแบบกุ้งยิงเฉียบพลัน

                        ซึ่งไม่ว่าจะเป็นอะไร ก็ไม่ได้อันตราย และอาจมีโอกาสหายหรือหลุดไปได้เอง แต่หากเป็นอยู่นานหลายเดือน แล้วยังไม่หลุดออก และต้องการความสวยงาม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรใช้เข็มหรือสิ่งของสะกิดออกเอง เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อตามมาได้ค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากตุ่มมีการขยายขนาด หรือเพิ่มจำนวน หรือมีอาการเจ็บ ปวด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษา โดยอาจเป็นก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ ก็ได้ค่ะ