• มีตุ่มที่ศีรษะ และเป็นหนอง หมอดูดออก หลังจากนั้นผมบริเวณนั้นก็ไม่ขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  big'Sittikorn YK
    สมาชิก
    ผมเป็นตุ่มอะไรไม่รู้ขึ้นที่หัวไม่ปวดถ้าไม่ไปกดทับหรือนอนทับ มันใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ผมเลยไปอนามัยใกล้ๆบ้าน เขาบอกอาการเหมือนเป็นโรคฝี ให้ยาฆ่าเชื้อมากินให้หมด พอหมดค่อยไปแจ้งอาการอีกที พอไปพบเขาก็ตัดสินใจเจาะให้ทั้งๆที่ยังไม่ระบุแน่ชัดว่าเป็นอะไรแน่ เจาะเข้าไปก็มีเลือดออกมา(แต่ยังไม่รู้สึกเจ็บ)จนเจาะเข้าไปลึกสักประมาณ 1 นิ้ว เขาก็กดเพื่อให้น้ำหนองออกมา กดอยู่นานมากตุ่มก็ยุบตามที่กดหนองออกมา พอเสร็จหมอให้ยาแก้อักเสบและยาฆ่าเชื้อมากิน ตุ่มก็ยุบดีขึ้นกว่าเดิม ไม่ปวด แต่นี่ผ่านมาเกือบเดือน ตรงจุดที่เป็นตุ่มกับไม่เหมือนเนื้อหนังศีรษะเดิม หนังมันออกด้านๆแล้วผมก็ขึ้นช้ามาก รบกวนคุณหมอตอบข้อสงสัยที ว่าผมเป็นโรคอะไร พยายามค้นในเน็ตกับไม่มีใครที่มีลักษณะคล้ายกันเลย จึงสงสัย แล้วรักษายังไง แล้วมันคืออะไร ช่วยผมที ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ big'Sittikorn YK

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ตรงนี้อาจจะเป็นปัญหาเรื่องของการติดเชื้อที่หนังศีรษะค่ะ เป็นฝี หรือ หนองค่ะ ทำให้บริเวณนี้มีปัญหาเรื่องของผิวหนังค่ะ เพราะมีเมื่อมีการดูดหรือกรีดเอาหนองออกจะมีการทำลายชั้นของผิวหนังค่ะ ทำให้ผิวหนังโตกลับขึ้นมาช้า ดังนั้นจะส่งผลต่อการงอกของชั้นผิวหนังด้วยค่ะ

    ตอนนี้หมอคงไม่รักษาแผลให้หาย แล้วก็รับประทานยาตามแพทย์สั่งก่อนนะค่ะ ผิวหนัง หรือ รากขนข้างๆ จะค่อย ๆโตมาปิดบริเวณนี้เองได้ค่ะ

    แต่ถ้ากังวลแนะนำพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังค่ะ