• มีตุ่มสีคล้ำดำที่หลัง เป็นตุ่มแข็งและกดเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  หลิน น.
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นทีหลังตอนแรกรู้สึกเหมือนอะไรแทงนึกว่านอนทับอะไรแหลมๆเลยนอนต่อแบบไม่ได้คิดอะไร ตื่นมามันตันจำจับดูมันเป็นแข็งเช้าวันต่อมามันก็ยุบลงเลยไม่ได้สนใจผ่านมา1เดือนเวลาไปโดนมันเจ็บมาก เลยให้พ่อถ่ายรูปให้ตอนนี้ตุ่มมันเป็นสีดำค่ะ คล้ายฝันแต่มันเจ็บ หนูเป็นอะไรคะ ไม่ใช่มะเร็งใช่มั้ย
    หลิน น.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ คนธรรมดา

    อาการเป็นตุ่มสีคล้ำบริเวณหลัง เจ็บ คลำได้เป็นก้อนแข็งๆ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีรูขุมขนอักเสบ หากเริ่มหายแล้วอาจเปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำ แต่มักจะยังคลำได้ก้อนแข็ง หรือเจ็บเวลากดได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ผิวหนัง ผื่นภูมิแพ้มักจะคันมาก ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผดร้อน การถูกแมลงกัด เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นที่ผิวหนังรอบๆได้

    หากตุ่มดังกล่าวเจ็บปวดมาก ไม่ทุเลา มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม หรือเป็นลุกลามเป็นบริเวณกว้าง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม