• เป็นเม็ดเล็กๆ คล้ายสิวที่หลังคอ ข้อพับแขน ขาอ่อน เวลาเดินขาอีกข้างจะมาเสียดสี ควรทำอย่างไร

  •  BEAUT
    สมาชิก
    ตอนแรกเป็นเม็ดเล็กๆคล้ายสิว ก็คิดว่าคงเป็นสิวหรือผื่นหล่ะมั้งเพราะชอบมีผื่นหรือสิวขึ้นบริหลังคอด้านหลังและข้อพับเเขนอยู่แล้ว และครั้งนี้ก็คิดว่าปล่อยไว้เดี๋ยวก็คงหายแต่นี่ยิ่งปล่อยไว้เหมือนจะยิ่งอักเสบตอนเเรกคิดว่าอาจจะอักเสบเพราะเวลาเดินขาอีกข้างชอบโดนแผลหรือกางเกงเสียดสีเลยเอาพลาสเตอร์มาปิดไว้จะได้ไม่โดนเสียดสีแต่ก็ยังไม่ยุบเลยค่ะ ควรทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ BEAUT,

                        ตุ่มที่อยู่บริเวณคอด้านหลัง ข้อพับแขน และขาอ่อน ไม่น่าจะเป็นสิว เพราะสิวเกิดจากการอุดตันของต่อมไขมัน ดังนั้น ก็จะเกิดบริเวณที่มีต่อมไขมันมาก เช่น ใบหน้า หน้าอก แผ่นหลัง เป็นต้น ส่วนบริเวนหลังคอ ก็อาจพบได้ แต่บริเวณแขนและขา มีต่อมไขมันค่อนข้างน้อย ดังนั้น ก็ไม่น่าเป็นสิวค่ะ

                        ดังนั้น ผื่นที่ขึ้นบริเวณหลังคอ ข้อพับแขน และขาอ่อน อาจเป็น

                   - รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรืออาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ มักมีหลายตุ่ม หรืออาจเป็นหัวหนองก็ได้ มักมีอาการเจ็บๆแสบๆ หรือคันร่วมด้วย สาเหตุอาจมาจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคืองต่อรูขุมขน

                  - ผื่นแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ มักจะมีอาการคันร่วมด้วย และหากไปเกา ก็อาจเกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาได้

                  - เนื้องอกของผิวหนังชนิดต่างๆ แต่ไม่น่าเป็นในหลายๆ ตำแหน่ง

                  ในเบื้องต้น หากเดินแล้วมีการเสียดสีที่ตุ่ม ก็ควรใส่กางเกงที่หลวม เนื้อผ้านิ่ม หรือใส่กระโปรงไปก่อนค่ะ และอาจใช้ผ้าก๊อซหรือผ้าสะอาดมาปิดตุ่มไว้ ส่วนพลาสเตอร์ เนื่องจากมักมีขนาดที่เล็ก อาจปิดตุ่มไม่หมด และอาจยิ่งระคายเคืองจากตัวยาและกาวของพลาสเตอร์ได้ จึงไม่แนะนำให้ปิดด้วยพลาสเตอร์ค่ะ นอกจากนี้ ก็ไม่ควรไปแกะ เกาตุ่มดังกล่าว ยังไม่แนะนำให้ทายาใดๆ และหลีกเลี่ยงการทาโลชั่น ครีม หรือน้ำหอมที่ผิวไปก่อนค่ะ ส่วนเวลาอาบน้ำ ก็ควรใช้สบู่ที่อ่อนโยนฟอก ไม่ใช่หินหรือใยขัดตัว ไม่ถอนขน โกนขนหรือแว๊กซ์ขนค่ะ หากตุ่มไม่หายไป เป็นมากขึ้น หรือเห็นเป็นหัวหนอง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ