• เป็นตุ่มที่ริมฝีปากล่างฝั่งซ้าย ลักษณะเหมือนสิว มีหิว จะเป็นฝีหรือเปล่า

  •  Favkincoolkidx
    สมาชิก
    มันมีตุมคล้ายๆสิวขึ้นที่ปากค่ะ ออกสีแดงๆ เหมือนสิวเลย วันต่อมัน มันมีหัวเหมือนบีบได้เลยคิดว่าสิวเลยบีบๆจนยริเวณหนังปากที่มันเป็นลุ่มลอกออก จนเกิดเป็นเนื้อสีขาวๆอ่ะ คิดว่าเป็นร้อนใน เจ็บมากเลยค่ะ เพื่อนบอกว่าเป็นฝี มันใช่มั๊ยคะ แล้วจะรักษายังไงคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Favkincoolkidx

    จากที่เล่ามา ตุ่มขาวนั้น อาจเป็นไปได้ว่ามีอาการอักเสบ หรืออาจเป็นฝีก็ได้ค่ะ

    ตอนนี้แนะนำให้หลีกเลี่ยงการแกะบริเวณที่มีรอยโรค หลังการรับประทานอาหาร ให้ทำความสะอาดบริเวณรอยโรคด้วยน้ำเปล่า หรือน้ำเกลือทางการแพทย์

    หากมีอาการปวด สามารถรับประทานยาพาราเซตามอลบรรเทาค่ะ

    หากรอยโรคลุกลาม แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ