• เป็นตุ่มนูนแข็ง เวลากดทับแล้วจะเจ็บ ผ่านไป 2-3 วัน มีหนองไหลออกมา เป็นตรงขาและก้น เกิดจากสาเหตุใด

  • เป็นตุ่มนูนแข็งๆครับ เวลากดทับแล้วจะเจ็บ ผ่านไป2-3วัน มีหนองไหนออกมา ตอนแรกเป็นที่ขาจุดเดียว ตอนนี้มีที่ก้นด้วยครับ

    วุฒิพงค์ แชหมื่อ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณวุฒิพงค์ แชหมื่อ

    อาการเป็นตุ่มนูนแข็ง มีหนองตรงขา และก้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราบริเวณผิวหนัง ฝี รูขุมขนอักเสบ ซึ่งถ้ามีหนองก็จะนึกไปถึงกลุ่มการติดเชื้อได้สูง หรืออาจเป็นกลุ่มการอักเสบเรื้อรังของผิวหนังบางชนิดที่เกิดตามข้อพับ

    ฝีเป็นการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออกร่วมด้วย

    ในเบื้องต้น รักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น สังเกตอาการ ถ้าตุ่มลุกลาม ใหญ่ขึ้น มีจำนวนเยอะขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม