• เป็นตุ่มที่โคนลิ้น

  •  paninee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คืออยู่ๆก็เป็นตุ่มค่อนข้างใหญ่ที่โคนลิ้น คือร้อนในปกติใช่ไหมคะ คือกลัวจะเป็นอะไรร้ายแรงค่ะ เพราะอ่านจากกระทู้ต่างๆเลยรู้สึกกังวล

     สวัสดีค่ะ คุณ paninee,

                      หากเป็นแผลร้อนใน อาการคือ จะเห็นเป็นแผลขนาดเล็กและตื้น มีสีเหลืองออกขาว รอบๆ แผลอาจมีอาการบวมแดง มีอาการเจ็บที่แผล

                      แต่หากเห็นเป็นตุ่มนูน ไม่ใช่แผล ก็ไม่น่าใช่แผลร้อนในค่ะ โดยอาจเป็น

                      1.ต่อมรับรสของลิ้นที่บวมขึ้น (transient lingual papillitis)

                      2. เป็นถุงน้ำ หรือเนื้องอก รวมถึงมะเร็งของลิ้น

                      3. เป็นอาการแสดงของโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคมือเท้าปาก ซิฟิลิส เป็นต้น