• มีตุ่มดำขึ้นที่หน้าคล้ายสะเก็ดแผล เกิดจากอะไร เกี่ยวกับแพ้ครีมไหม

  • ขอสอบถามหน่อยคะ มี่ตุ่มดำขึ้นที่หน้าคล้ายสะเก็ดแผลเกิดจากอะไรหรอคะ เกี่ยวกับแพ้ครีมไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นุชนาถ ยศกลาง,

                        ตุ่มสีดำที่ขึ้นที่หน้า อาจเป็น

                         1. เป็นไฝ (melanocytic nevus) มีหลายลักษณะด้วยกัน อาจจะเป็นจุดเรียบ ๆ หรือเป็นตุ่มนูน อาจเป็นสีเดียวกับผิวหนังบริเวณข้างๆ หรือเป็นสีน้ำตาล หรือสีดำ มีขนาดได้ตั้งแต่ประมาณ 1 มิลลิเมตร ถึง 1 เซนติเมตร รูปร่างกลมหรือรี  ผิวอาจเรียบหรือขรุขระก็ได้

                         2. เป็นสะเก็ดแผล แต่ก็ต้องมีบาดแผลเกิดขึ้นนำมาก่อน เช่น จากการไปแกะสิว การถูกของมีคมบาดหรือตำ เป็นต้น

                         3. เป็น post-inflammatory hyperpigmentation คือผิวหนังบริเวณจุดนั้นมีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น ตามหลังการอักเสบของผิวหนัง เช่น เกิดตามหลังการมีผื่นแพ้ การโดนสารเคมีบางชนิด หรือสารต่างๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ เป็นต้น หรือเกิดหลังจากที่เคยมีแผลมาก่อน เป็นต้น แต่จุดสีดำจะเป็นแบบแบนเรียบ ไม่ได้เป็นตุ่มนูน

                          หากตุ่มมีลักษณะนูน แต่ไม่ขยายขนาดขึ้นเรื่อยๆ ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่คัน ก็ไม่ได้อันตรายอะไร อาจเป็นไฝก็ได้ แต่หากตุ่มขยายขนาดขึ้น หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น มีอาการอื่นๆ เช่น เจ็บ ปวด คัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ