• หน้าเป็นรอยด่างสีขาวหลังใช้ยาแต้มสิว ควรรักษาอย่างไร

  •  Kanyarat Paiboon
    สมาชิก
    คือวันก่อนสิวขึ้นเลยเอาครีมของพี่ไปแต้มแล้วเน้นที่สิวแต่สิวก็หายไปแต่มันเป็นรอยด่างสีขาวขึ้นแทนตรงที่เคยแต้มสิวไปต้องรักษายังไงถึงหายตอนนี้ไม่กล้าออกไปไหนเลยค่ะ
    Kanyarat Paiboon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanyarat Paiboon

    รอยด่างสีขาวดังที่กล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก รอยขาวที่เกิดตามหลังการอักเสบของผิวหนัง โรคด่างขาว โรคความผิดปกติของการสร้างเม็ดสี การถูกทำลายของเม็ดสีจากการโดนสารเคมี การติดเชื้อราเช่น เชื้อราประเภทเกลื้อนที่ผิวหนัง เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่เอายาอะไรไปทาเพิ่มบริเวณดังกล่าวเอง หากเป็นรอยขาวตามหลังการอักเสบจะค่อยๆจางไปได้  หากเป็นรอยขาวเหมือนไม่มีเม็ดสีเลย อาจเป็นความผิดปกติของเม็ดสีที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆได้ รักษาความสะอาดของผิวหนังไม่ให้เกิดการอับชื้น ใช้ครีมบำรุงหรือครีมกันแดดทาผิวได้ตามปกติ