• เป็นตุ่มข้างในลิ้น เวลากลืนน้ำลายรู้สึกเจ็บคอ ควรดูแลอย่างไร จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Tidarat
    สมาชิก
    พอดีมีตุ่มเล็กๆขึ้นบริเวณโคนลิ้นข้างลิ้นเวลากลืนน้ำลายรู้สึกเจ็บคอเพิ่งเป็นคะ แล้วอาการเบื้องต้นต้องรักษายังไง อาการมีตุ่มขึ้นแบบนี้เรียกว่าโรคไรคะต้องไปหาหมอไหมคะกลุ้มมากค่ะ
    Tidarat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tidarat

    ตุ่มที่บริเวณลิ้น อาจมีสาเหตุจาก

    -ตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีตุ่มหนองร่วมด้วย

    -ลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี

    -บาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น

    -เนื้องอกที่บริเวณลิ้นหรือมะเร็ง โดยอาจมีอาการเช่นมีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ลิ้นชาเรื้อรัง เจ็บเมื่อสัมผัสโดนหรือกลืนอาหาร เลือดออกที่ลิ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ

    หากมีอาการอันตรายที่บ่งบอกว่าอาจเป็นเนื้อร้ายที่ลิ้นดังกล่าวไป หรือตุ่มเป็นเรื้อรัง ใหญ่ขึ้น ไม่ยุบไป เจ็บมาก กลืนแล้วเจ็บ ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตนเอง ในขณะนี้ไม่ควรไปแกะตุ่มที่ลิ้นเอง ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น