• เป็นตุ่มก้อนแข็งๆที่โคนอวัยวะเพศชาย ไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  bright
    สมาชิก
    คือผมเป็นตุ่มก้อนเเข็งๆที่โคนอวัยวะเพศครับ ตอนเเรกเวลาไปกดไม่เจ็บครับผมไปกดเเรงมากๆบีบด้วย พอตื่นเช้ามามันขวมๆนูนๆ เวลากดเจ็บนิดๆ ไม่มีหัว ไม่มีเเผลอะไรเลยครับ เป็นอยู่ใต้ผิวหนัง เเต่พอผมหยุดไปกดมัน มันก็ยุบลงเล็กน้อย ปกติจะนูนเห็นได้ชัด ขนาดก็ไม่ใหญ่เท่าไรครับ
    bright  bright
    สมาชิก
    เเต่ผมหนุดไปกดมัน วันต่อมามันก็ยุบลงเล็กน้อยครับ
    bright  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณbright

    อาการเป็นตุ่มก้อนแข็งๆที่โคนอวัยวะเพศชาย ไม่เจ็บ อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อเริมที่อวัยวะเพศ มักมาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสได้ หรือตุ่มจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นตุ่มจากแผลริมอ่อนแต่กรณีนี้มักเจ็บเยอะ ตุ่มจากซิฟิลิซอาจไม่เจ็บได้  หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน หรือเป็นแค่รูขุมขนอักเสบ จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนองด้วย

    จากที่กล่าวมา ถ้าตุ่มนูนไม่มาก ยังไม่เจ็บเยอะ อาจสังเกตอาการไปก่อน หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างนี้ ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร แต่หากมีอาการเจ็บ ตุ่มใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ หรือก่อนหน้านี้มีประวัติเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันกับคู่นอนคนใหม่มาด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป