• ติ่งเนื้อนิ่มๆ ที่รูทวาร ไม่เจ็บ ไม่แสบ ปกติเป็นคนถ่ายง่าย เป็นมาหลายปีแล้ว เป็นอะไร

  •  Winita
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเป็นติ่งเนื้อนิ่มๆ โผล่ออกจากรูทวาร ไม่เจ็บ ไม่แสบ ไม่รู้สึกอะไรเลย จับไปก็ปกติ มันคืออะไรค่ะ ปกติเป็นคนถ่ายง่าย ไม่ค่อยถ่ายยาก เป็นมาหลายปีแล้ว ใหญ่ขึ้นนิดหน่อย แต่ไม่รู้สึกเจ็บอะไรเลย อยากทราบว่าเป็นริดสีดวงหรือป่าวคะ หรือเป็นอะไร ช่วยตอบหน่อยคะ กังวลมากๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Winita,

                        ติ่งเนื้อนิ่มๆ ที่โผล่ออกจากรูทวาร อาจเป็น

                       1. ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนัก เมื่อมีอาการท้องผูกหรือมีการเบ่งถ่ายมาก หรือมีท้องเสียเกิดขึ้น มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวดได้

                       2. แผลปริขอบทวารหนัก ในช่วงเริ่มแรก อาการคือมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ โดยจะเกิดเมื่ออุจจาระแข็ง หรือเป็นก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระก็จะไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีปริมาณเลือดไม่มาก อาจเพียงแค่ติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้น และจะมีอาการปวดเจ็บหรือแสบรูทวารหนักร่วมด้วย เมื่อเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อขึ้นมาได้ด้วย

                        3. หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                       4. เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร ถ้ามีขนาดใหญ่เวลานั่งอาจรู้สึกเจ็บ

                       5. ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกของลำไส้ตรง หรือเนื้องอกทวารหนัก ที่ยื่นออกมาจนพ้นรูทวารหนัก

                      หากโดยปกติ ไม่ได้เป็นคนท้องผูก หรือไม่ได้มีท้องเสียบ่อยๆ ไม่เคยถ่ายเป็นเลือด และไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ติ่งที่เป็นอยู่ ก็น่าจะเป็นติ่งเนื้อธรรมดาที่ทวารหนักค่ะ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร แต่ไม่ควรพยายามไปเแกะ หรือดึงเอาติ่งออกเอง เพราะอาจทำให้เกิดแผลและกาติดเชื้อขึ้นมาได้ หากต้องการการวินิจฉัยที่แน่นอน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ