• เป็นริดสีดวง เเล้วมีติ่งออกมา เเต่ไม่เจ็บ ไม่คัน ถ้าสอบตำรวจจะผ่านไหม แล้วทำอย่างไรให้หายไป

  •  ktppor44
    สมาชิก
    ตอนนี้หนูเป็นริดสีดวง เเล้วหนูมีติ่งออกมาประมาณ1 เซนติเมตร เเต่ไม่เจ็บ ไม่คัน เเล้วถ้าหนูสอบตำรวจจะป่านไหมคะ เเล้วต้องจัดการติ่งเนื้อนี้ยังไงให้หายไปคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ktppor44,

                       ติ่งที่ออกมาจารูทวารหนัก อาจเป็น

                       1. ริดสีดวงทวาร ชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนัก มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวดได้

                       2. ริดสีดวงทวาร ชนิดภายใน ที่เป็นระยะที่ 3 และ 4 โดยจะต้องมีประวัติการถ่ายเป็นเลือดมาก่อนบ่อยๆ

                        3. แผลปริขอบทวารหนัก ที่เป็นเรื้อรัง โดยที่อาการในช่วงเริ่มแรก คือจะมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ โดยจะเกิดเมื่ออุจจาระแข็ง หรือเป็นก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งมาก และจะมีอาการปวดเจ็บหรือแสบรูทวารหนักร่วมด้วย เมื่อเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อขึ้นมาได้ด้วย

                        4. หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง มักไม่มีอาการเจ็บ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                        5. เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร

                        6. ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกของลำไส้ตรง หรือเนื้องอกทวารหนัก ที่ยื่นออกมาจนพ้นรูทวารหนัก

                        หากยังไม่เคยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นอะไร แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจก่อน เนื่องจากการรักษาจะแตกต่างกัน หากเป็นริดสีดวงทวาร ไม่ว่าจะเป็นชนิดภายในหรือภายนอก หากต้องการให้ติ่งเนื้อหายไป ก็ต้องผ่าตัดออก แต่ทั้งนี้ หากเป็นริดสีดวงชนิดภายใน อาจใช้วิธีการใช้ยางรัด (rubber band ligation) ก็ได้ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ค่ะ

                        ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นโรคอะไรข้างต้น ก็สามารถไปสอบเป็นตำรวจได้ เพราะไม่ได้ถือเป็นโรคร้ายแรงอะไรค่ะ