• คนเราสามารถเป็นตาแดงได้กี่รอบ

  •  Benjawan Chintawan
    สมาชิก
    หมอคะเราสามารถเป็นตาแดงได้กี่รอบคะหนูเป็นครั้งที่2แล้วคะ มีโอกาสเป็นได้อีกเรื่อยๆมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Benjawan Chintawan,

                            สาเหตุของอาการตาแดง ได้แก่

                         1. เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) ซึ่งมักมีอาการเยื่อบุตาบวม ตาแดง คันตา เจ็บตา เคืองตา แสบตา โดยอาจเกิดจาก

                       - การติดเชื้อไวรัส เช่น adenovirus, picornavirus มักมีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ เป็นต้น

                       - การติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายสายพันธ์ุ ทำให้เกิดอาการได้ตั้งแต่เล็กน้อยจนถึงรุนแรง มักไม่มีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย

                       - การสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ได้แก่ ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ เชื้อรา ขนสัตว์ อาหารทะเล เป็นต้น อาจพบอาการน้ำมูกไหลร่วมด้วยได้ อาการอาจเกิดขึ้นตามฤดูกาลหรือเกิดตลอดทั้งปีแบบเป็นๆ หายๆก็ได้ ความรุนแรงมีตั้งแต่น้อยไปมาก อาการคันตาจะเป็นอาการเด่นมากกว่าอาการปวดหรือแสบตา และน้ำตามักจะใส ไม่มีขี้ตาที่มีลักษณะคล้ายหนองออกมา

                    2. การระคายเคืองจากสารเคมี เช่น ควันบุหรี่ ควันไฟ ฝุ่นละออง สบู่ แชมพู สเปรย์ คลอรีนในน้ำ เป็นต้น

                    3. กระจกตาเป็นแผล จากอุบัติเหตุ เช่น ไม้ทิ่มตา หรือจากการใส่คอนแทคเลนส์นานเกินไป หรือกระจกตาติดเชื้อโรคเริม

                    4. ตาแห้ง จากการใช้สายตาจ้องมือถือหรือโทรศัพท์เป็นเวลานาน ร่างกายขาดน้ำ อากาศแห้ง โดนลมมากไป เป็นต้น

                    5.ต้อเนื้อ จะเห็นเป็นแผ่นเนื้อเยื่อรูปสามเหลี่ยมยื่นออกจากตาขาวเข้าไปที่ตาดำ ซึ่งอาจเป็นสีเหลืองและมีสีแดงบ้างเล็กน้อย และอาจเห็นเส้นเลือดอยู่รอบๆ ต้อเนื้อ ส่วนใหญ่จะไม่แสดงอาการใด ๆ หากมีอาการก็มักไม่รุนแรง เช่น ระคายเคืองตา แสบตา คันที่ดวงตา

                    6. ต้อหิน หากเป็นต้อหินเฉียบพลัน จะมีอาการปวดตา ปวดหัว ตาแดง น้ำตาไหล ตามัว มองเห็นเป็นสีรุ้งรอบดวงไฟ

                    7. การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาแก้แพ้

                    ดังนั้น การมีตาแดง จึงสามารถเกิดขึ้นได้หลายครั้งในชีวิต ขึ้นอยู่กับว่ามีสาเหตุที่ทำให้เกิดหรือไม่ อีกทั้งการเป็นในแต่ละครั้ง ก็อาจเกิดจากสาเหตุที่แตกต่างกันไป

                    ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการเกาและขยี้ตา งดใส่คอนแทคเลนส์และการใช้เครื่องสำอางรอบดวงตาชั่วคราว หลีกเลี่ยงการใช้สายตาในการทำงานและจ้องมือถือและคอมพิวเตอร์ไปก่อน แต่หากอาการเป็นมาก ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ