• เป็นตาปลาที่เท้า สามารถหลุดเองได้ตามธรรมชาติหรือไม่

  •  Sxphat
    สมาชิก
    คือเป็นตาปลาได้ประมาณ1เดือนแล้วครับ ยังหาสาเหตุไม่ได้ แต่พอจับแล้วมันแข็งแต่ไม่ได้แข็งมากครับ ผมเลยอยากหายาทาที่สามารถทำให้มันหลุดออกมาได้ครับ ขอบคุณครับ
    Sxphat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sxphat

    ตาปลา เป็นภาวะที่มีผิวหนังที่แข็งตัวเป็นตุ่มหนา โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นบริเวณด้านบนและด้านข้างของนิ้วเท้าหรือบนฝ่าเท้า แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่บนร่างกาย ตาปลาทำให้เกิดความรำคาญและความเจ็บปวดเวลาที่ต้องเดินหรือใส่รองเท้าหรือมีการกดทับนานๆได้

    เบื้องต้น ควรใส่รองเท้าที่ไม่พอดีหรือหลวมเกินไปทำให้เท้าเลื่อนถูไปมาจนเกิดการเสียดสี ไม่ใส่รองเท้าประเภทที่มีการบีบรัดเท้าจนเกินไป เช่น รองเท้าส้นสูงที่บีบหน้าเท้า หรือการยืนเป็นเวลานาน ๆ ถ้าเป็นไม่มาก และได้ลดปัจจัยกระตุ้นลงไปแล้ว ตาปลาอาจจะค่อยๆดีขึ้นได้บ้าง

    การรักษาตาปลานั้นทั้งการตัดแต่งผิวที่เป็นส่วนเกินออก  ใช้ยาที่ใช้กำจัดตาปลาในกลุ่ม  กรดซาลิซิลิก (Salicylic Acid) แผ่นเสริมรองเท้า หรือการผ่าตัดในบางรายที่ไม่ตอบสนองต่อยาหรือการปรับพฤติกรรม

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2