• รักษาโรคซึมเศร้าได้ 6 เดือนแล้ว ร้องไห้เกือบทุกวัน มีภาพฆ่าตัวตายในหัว แต่คนรอบข้างไม่เข้าใจ ควรทำอย่างไร

  •  perm112233
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เราถูกวินิจฉัยโดยหมอ 3 ท่านว่าเป็นโรคซึมเศร้า เป็นมาร่วม 6 เดือนแล้วค่ะ อาการไม่แน่ใจว่าดีขึ้นไหม เพราะมีการเพิ่มยา เปลี่ยนตาตลอด ทาน seterine 2 เม็ด Rivotil 2 mg ยาเม็ดเขียวเล็กๆ (เคลือบหวานๆ) 1 เม็ด Valosine 75 mg 1 อีก1เม็ด (หมอบอกว่าเป็นยาแก้เบื่อจริงไหมคะ) เรามีโรคไทรอยด์เป็นโรคประจำตัวอยู่แล้ว เป็นมาประมาณ 7 ปีแล้วค่ะ แต่ช่วงหลังมานี้ ผลเลือด สวิงมาก ค่า TSH สวิง จาก 0.2 ไปเป็น 10.5 ภายใน 2 เดือน เราร้องไห้แทบทุกวัน เศร้า ทั้งมีและไม่มีสาเหตุ คนรอบข้างพยายามเข้าใจ แต่มักจะมีคำถามประมาณว่า มันเป็นขนาดนั้นเลยหรอ ตนเองเคยเป็น ทำไมไม่เห็นมีอาการที่เราเป๋นดังกล่าว อาการที่เราเป็นคือ 1 เศร้า หดหู่ ร้องไห้ 30 นาที บางที เกือบ 6 ชม 2 นน.ลดไป 8 กิโล 3 นอนหลับยาก แต่ทานยาดีขึ้นแล้ว 4 ทำงานได้ด้อยลง 5 กลัวที่จะเผชิญคน (รวมถึง พ่อแม่) 6 ขับรถแล้วลอยๆ เหยียบคันเร่งเร็วจนคนรอบตัวบอก 7 ควบคุมร่างกายไม่ได้ เข่น เกร็งแขนขา 8 อยากทำร้ายร่างกายตัวเอง ทุบตี หยิก เอาหัวโขก ข่วนตัวเอง 9 ภาพการฆ่าตัวตายเกิดขึ้นมาในหัวไวมาก และหลายวิธี ว่าเราต้องทำยังไงให้ตายจริงๆ ถ้าเราตามมันทัน เราจะรอด ถ้าเราทำไม่ได้ เราจะโทรหาแฟน ตอนนี้มีแฟนเป็นที่ยึด แต่เราสงสารเขามาก อยากเลืกกับเขา กลัวทางที่บ้านเขาไม่เข้าใจ เราควรทำยังไงดีคะ อาการแบบนี้มันใช่อาการซึมเศร้าจริงไหม เพราะเรารู้สึกเสียใจทุกครั้งที่เวลามีอาการ แล้วคนชอบถามว่า มันขนาดนั้นเลยหรอ เขาเคยเป็น ไม่เห็นจะเป็นแบบเราเลย เหมือนเป็นโรคเอาแต่ฝจ เห็นแก่ตัว (พอดีเราไม่ได้เยู่กับแฟนค่ะ เราเลยหลังๆ ขอให้แฟนมานอนด้วยบาอยขึ้น) เลยไม่ชอบที่ตัวเองเป็นแบบนี้ค่ะ เราอยากทราบว่า เราเป็นแบบนี้ เป็นเพราะเราเห็นแก่ตัวเอง หรือเพราะอาการของโรคคะ ปล.สมัยก่อนเราไม่เป๋นแบบนี้เลยค่ะ ขอคำปรึกษาจากคุณหมอด้วยนะคะ😭😭

     สวัสดีคะคุณ perm112233

    ก่อนอื่นนะค่ะ หมอคงต้องเรียนให้คุณperm112233ทราบนะค่ะ ว่าอาการของคนไข้ที่มาด้วยโรคซึมเศร้ามีอะไรบ้างค่ะ นอกจากอาการแล้วเวลาที่เป็น และลักษณะอาการที่เป็นต้องรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันด้วยคะ คือ คุณอาจจะไม่สามารถเรียนหนังสือได้ หรือ ทำงานได้ค่ะ www.pobpad.com/โรคซึมเศร้า ซึ่งหลักการคือ

    คุณอาจจะมีอาการดังนี้ค่ะ

    • เบื่อสังคม แยกตัวออกจากสังคม
    • มีภาวะการเปลี่ยนแปลงของสมรรถภาพในการทำงาน ส่วนใหญ่มักจะลดลง
    • ความอยากอาหารลดลง หรือ มากขึ้นทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัวอย่างมาก
    • มีภาวะนอนไม่หลับ หรือ นอนมากเกินไป

    เหล่านี้เป็นต้น เวลาที่เป็นต้องเป็นอย่างน้อยต่อกันนานถึง หกสัปดาห์ ค่ะ ถ้าเป็นมากอาจจะนานต่อเนื่องถึงสองปีได้ค่ะ

    การวินิจฉัยอาศัยอาการข้างต้นและตรวจทางห้องปฏิบัติกาค่ะ  www.pobpad.com/โรคซึมเศร้า/การวินิจฉัยโรคซึมเศร้า

    ดังนั้นหมอคงต้องให้เรียนปรึกษากับแพทย์เจ้าของไข้ก่อนนะค่ะ ว่าการวินิจฉัยแรกนั้นได้ข้อสรุปจากอะไรบ้างค่ะ

    อีกอย่างต้องเรียนอย่างนี้นะค่ะ การรักษาภาวะซึมเศร้าไม่ใช่จะมีเฉพาะการใช้ยาค่ะ ยาเป็นหลักถ้าคนไข้มีปัญหาในการดำรงชีวิตมาก แต่ก็ยังมีทางเลือกอื่นๆ เช่น การพูดคุยกับนักจิตวิทยา หรือ การทำกลุ่มบำบัด เพื่อหาสาเหตุ หรือ ย้อนว่าอะไรทำให้เกิดปัญหาซึมเศร้า หรือ ปัญหาสุขภาพจิตค่ะ และค่อยๆ ช่วยให้คนไข้สามารถปรับตัวและหาทางแก้ไขได้ด้วยตัวเองค่ะ

    ยาข้างต้นที่กล่าวมาได้ยา สองตัวในกลุ่มที่ยั้บยั้งการหลั่งฮอร์โมนของต่อมใต้สมองค่ะ และอีกตัวเป็นยาต้านเศร้าค่ะ ทำให้คนไข้อาจจะมีเรื่องของความอยากอาหารลดลง และมีอาการง่วงนอนมากขึ้นได้ค่ะ ผลเลือดอาจจะมีความผิดปรกติได้ควรจะได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดค่ะ