• ร้องไห้เองแบบไม่มีเหตุผล รู้สึกตัวเองไร้ค่า รู้สึกเป็นภาระของคนอื่น นอนไม่ค่อยหลับ เหม่อลอย เคยคิดว่าไม่อยากอยู่ในโลกใบนี้แล้ว จะเป็นซึมเศร้าไหม

  • ดิฉันมีอาการ บางครั้งร้องไห้แบบไม่มีเหตุผล รู้สึกตัวเองไร้ค่า รู้สึกเป็นภาระของคนอื่น นอนไม่ค่อยจะหลับ หลับๆตื่นๆในตอนกลางคืน แต่บางวันหลับก็ไม่อยากจะตื่น เพลียตลอดเวลา มีอาการหลงลืม เหม่อลอย เคยคิดว่าไม่อยากอยู่ในโลกใบนี้แล้ว ไม่อยากเข้าสังคม ชอบอยู่คนเดียวเงียบๆในห้อง วันนึงมีหลายอารมณ์ เช่นเช้าหัวเราะ พอตรงกลางวันก็ร้องไห้ จะเป็นบ่อยมากเวลาอยู่คนเดียว ควรไปหาหมอมั้ยคะ มันแย่ไปหมดเลย ผลกระทบกับคนรอบข้างทั้งนั้นเลย 🥺🥺
    ด.ญ.ทานตะวัน กับ ด.ช.พระอาทิตย์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ด.ญ.ทานตะวัน กับ ด.ช.พระอาทิตย์

    อาการร้องไห้เองแบบไม่มีเหตุผล รู้สึกไร้ค่า นอนไม่ค่อยหลับ เหม่อลอย อาจจะเกิดจาก โรคซึมเศร้า ภาวะซึมเศร้า ซึ่งเกิดได้ในคนทั่วไปที่เผชิญกับปัญหาหรือความทุกข์ หรือมีปัญหาในการปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆชั่วคราว

    โดยการจะการวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    จากที่กล่าวมาข้างต้น ก็ดูมีหลายกลุ่มอาการที่อาจจะเข้าได้กับภาวะหรือโรคซึมเศร้า แต่ต้องได้รับการตรวจประเมินโดยจิตแพทย์ร่วมด้วย แนะนำว่าถ้ามีอาการเป็นมากจนส่งผลต่อการใช้ชีวิต การเรียน การเข้าสังคม หรือทำให้เบื่อกับสิ่งต่างๆที่เคยชอบทำแล้วสนุก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม

    ตอนนี้  พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์