• เป็นซีสต์ที่รังไข่ กินชาดำไปแล้วปวดท้องเกี่ยวกันหรือไม่ แล้วห้ามกินอะไรบ้าง

  •  Phatcharaphat Yongprayoon
    สมาชิก
    พอดีไปตรวจแล้วพบว่าเป็นซีสต์ที่รังไข่ ประมาน 5 ซม. แล้วค่ะ หมอฉีดยาคุมให้แล้วให้ยามากิน รู้สึกดีขึ้น แต่ว่าเผลอไปกินชาดำเย็นแล้วรู้สึกปวดท้องขึ้นมาอีก แล้วมาเสิร์จหาบางคนบอกว่าห้ามกินชาดำเย็น เลยอยากรู้ว่า จริงแล้วเป็นซีสต์ห้ามกินอะไรบ้างคะ
    Phatcharaphat Yongprayoon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phatcharaphat Yongprayoon

    ถุงน้ำที่รังไข่คือการมีถงุน้ำที่เกิดขึ้นภายในรังไข่ข้างใดข้างหนึ่งหรือบริเวณรอบ ๆ รังไข่ โดยมักจะไม่ทำให้เกิดอาการใด ๆ และสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องรับการรักษาในบางรายที่มีขนาดเล็ก แต่หากถุงน้ำมีขนาดใหญ่ก็อาจทำให้เกิดอาการ เช่น ปวดท้องน้อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้น

    ไม่มีข้อห้ามในการรับประทานอาหารชนิดใดๆในผู้ป่วยที่มีถุงน้ำรังไข่ค่ะ อาการปวดท้องที่มีถ้าเกี่ยวกับถุงน้ำรังไข่จริง อาจเกิดจากถุงน้ำที่ขนาดใหญ่ มีกการแตกของถุงน้ำ หรือมีถุงน้ำบิดขั้วที่ควรรีบไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แต่ไม่เกี่ยวกับอาหารที่รับประทานเข้าไปค่ะ

    และควรไปติดตามอาการกับสูตินรีแพทย์อย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากแพทย์จะทำอัลตราซาวน์ติดตามขนาดของถุงน้ำในรังไข่เป็นระยะและดูลักษณะว่ายังเป็นถุงน้ำปกติไม่ได้มีลักษณะคล้ายเนื้อร้ายค่ะ