• มีถุงน้ำที่ปีกมดลูกซ้าย จะเป็นมะเร็งไหม แล้วผ่าเอาส่วนใดออกบ้าง

  •  bonus
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีไปโรงพยาบาลแล้วตรวจเจอซีสต์ที่ปีกมดลูกซ้าย คุณหมอแจ้งว่าประมาณ 12 cm ตกใจมากค่ะ เพราะก้อนใหญ่มาก แต่แปลกใจว่าทำไมไม่เคยมีอาการปวดท้องเลยคะ แต่คุณหมอแจ้งว่าไม่ใช่เนื้อร้าย คุณหมอแนะนำว่าให้ผ่าตัดออกเพราะมีขนาดใหญ่ อยากทราบว่า 1.ซีสต์ก้อนใหญ่แบบนี้มีโอกาสเป็นมะเร็งมั้ยคะ 2.ผ่าตัดต้องตัดมดลูกทิ้งข้างซ้ายทิ้งเลยมั้ยคะ หรือ มีวิธีรักษาแบบไม่ต้องตัดมดลูกซ้ายทิ้ง
    bonus  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ bonus

    ซีสต์ (Cyst) คือถุงน้ำที่เกิดขึ้นบนเนื้อเยื่อตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ในกรณีที่เป็นที่ปีกมดลูกนั้น หากมีขนาดเล็กส่วนใหญ่ไม่ต้องได้รับการรักษาอะไร ยกเว้นเป็นก้อนขนาดใหญ่ หรือทำให้เกิดอาการ เช่น ปวดท้องน้อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้น จึงจะเป็นข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดออก

    โอกาสเป็นมะเร็งหรือไม่นั้น สามารถดูได้จากลักษณะของถุงน้ำตั้งแต่ตอนทำอัลตราซาวน์หน้าท้องค่ะ แพทย์อาจดูลักษณะถุงน้ำแล้วไม่เหมือนกับเป็นมะเร็งจึงได้แจ้งมาว่าไม่ใช่เนื้อร้าย แต่อย่างไรก็ดีการยืนยันว่าเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายนั้นต้องอาศัยการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ ก็คือการผ่าตัดเอาถุงน้ำออกไปตรวจค่ะ

    การผ่าตัดจะตัดแค่ถุงน้ำ หรือบางส่วนของมดลูก หรือต้องตัดทั้งมดลูกหรือไม่นั้น ขึ้นกับตำแหน่งและขนาดของถุงน้ำค่ะ โดยทั่วไปถ้าเป็นถุงน้ำที่ไม่ได้ลักษณะเป็นเนื้อร้าย แพทย์มักจะพยายามตัดแค่ตัวถุงน้ำออก โดยเก็บอวัยวะคือมดลูกกับรังไข่เอาไว้ แต่ถ้าลักษณะเนื้อดูไม่ดีเช่นมีการลุกลามไปยึดติดกับอวัยวะภายในต่างๆ อันนี้อาจจะสงสัยมะเร็ง แพทย์อาจจะทำการตัดมดลูกออกไปด้วยเลยเพื่อความปลอดภัย ควรปรึกษากับสูตินรีแพทย์ที่รักษาว่าในกรณีนี้จะผ่าแค่ถุงน้ำออก หรือจะเอามดลูกออกทั้งหมดเลย ส่วนใหญ่มดลูกจะไม่แบ่งซ้ายขวาค่ะ ถ้าเอาออกคือเอาออกหมด

    แนะนำกลับไปติดตามอาการกับสูตินรีแพทย์อย่างสม่ำเสมอ และตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำทุกปีด้วยนะคะ