• เป็นซีสต์ที่นิ้วกลางเป็นก้อนนิ่มๆเล็กๆ ควรจะผ่าออกหรือไม่

  •  Purichaya Thanpaisarnsamut
    สมาชิก
    อยากสอบถามหน่อยค่า พอดีลองไปหาหมอที่คลินิคมา หมอบอกว่าเป็นซีสต์ที่นิ้วมือ หมอเขาบอกว่าถ้าปล่อยไว้มันก็อาจจะหายได้เอง ที่นิ้วมือมีลักษณะเป็นก้อนนิ่มๆเล็กๆค่ะ อยากจะสอบถามว่าถ้าผ่า เจาะหรือว่าจะรอดูว่ามันจะหายเองไหม แบบไหนดีกว่ากันคะ
    Purichaya Thanpaisarnsamut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Purichaya Thanpaisarnsamut

    ก้อนนิ่มๆที่บริเวณนิ้วมือดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำที่บริเวณเส้นเอ็นหรือเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนัง ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้มีอันตราย ไม่ใช่เนื้อร้าย กรณีก้อนเล็ก อาจจะยุบไปได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นก้อนจากเนื้องอกที่กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอาจคลำได้เป็นก้อนปูด สัมพันธ์กับการขยับ ก้อนจากเนื้องอกในชั้นไขมัน หรือก้อนจากเลือดที่คั่งตามหลังการเกิดอุบัติเหตุ ก้อนจากการติดเชื้อใต้ชั้นผิวหนังเป็นฝี แต่กรณีนี้จะเจ็บและแดง

    หากแพทย์ตรวจดูแล้วว่าลักษณะก้อนไม่ใช่เนื้อร้าย สามารถสังเกตอาการดูได้ ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน โดยยังไม่ต้องเจาะไปตรวจ และคอยติดตามขนาดและอาการของก้อนอย่างใกล้ชิด ไม่ไปบีบหรือกดก้อนเอง ยังไม่เอายาอะไรไปทา

    หากก้อนเริ่มโตเร็ว กดเจ็บ มีหลายๆก้อน หรือมีสีเปลี่ยนไปจากสีผิวปกติ ควรกลับไปพบแพทย์ หรือถ้าตอนนี้ไม่สบายใจ อยากให้ทราบแน่ชัดว่าเป็นก้อนอะไรและรักษาเจาะน้ำออกให้หายไปเลยนั้น สามารถแจ้งแพทย์ที่ดูแลได้เช่นกันว่าต้องการตัดออกและส่งตรวจชิ้นเนื้อ( ถ้าแพทย์พิจารณาว่าสามารถทำได้)