• เป็นจ้ำแดงที่ต้นขา ไม่เจ็บ ไม่คัน เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร

  •  lalin
    สมาชิก
    อยู่ๆก็เป็นจ้ำแดงๆที่ต้นขา ไม่เจ็บ ไม่คัน เป็นๆหายๆเกิดจากอะไรคะ แล้วจะเป็นอันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ lalin,

                        จ้ำสีแดงๆ ที่ต้นขา อาจเกิดจาก

                        1. เป็นผื่นแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ แต่ก็จะมีอาการคัน หรือเจ็บแสบร่วม หากไม่มี ก็ไม่น่าใช่

                        2. เป็นผื่นลมพิษ แต่ก็จะมีอาการคันร่วมด้วย

                        3. การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย แต่ก็จะมีอาการคันหรือเจ็บแสบร่วม

                        4. เป็นแผลฟกช้ำ ซึ่งมักเกิดจากการกระแทก บางครั้ง อาจเกิดโดยเราไม่รู้ตัว เช่น ในช่วงนอนหลับ อาจดิ้นแล้วขาไปกระแทกขอบเตียง เป็นต้น

                            ทั้งนี้ หากแผลฟกช้ำเกิดขึ้นหลายๆ ตำแหน่ง เกิดขึ้นบ่อยๆ และเกิดขึ้นเองโดยไม่ได้โดนกระแทกอะไร อาจเกิดจากมีโรคต่างๆ เช่น ภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ มีความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือด

                      5. หลอดเลือดอักเสบ (cutaneous vasculitis) ซึ่งเกิดได้จากหลายโรค เช่น โรคติดเชื้อบางชนิด ปฏิกิริยาการแพ้ยาหรือสารเคมีบางชนิด โรคอแพ้ภูมิตนเอง โรคมะเร็งบางชนิด เป็นต้น ลักษณะของผื่นจะมีได้หลายแบบ อาจเป็นตุ่มนูนแดงหรือไม่นูนก็ได้ อย่าไงก็ตาม ก็น่าจะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ทางร่างกายตามแต่ละโรคร่วมด้วย

                      ดังนั้น หากจ้ำแดงเกิดขึ้นเป็นๆ หายๆ มานานแล้ว แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ยังไม่ควรทายาใดๆ ที่ผิวหนัง หลีกเลี่ยงการทาครีมและโลชั่นบริเวณที่เป็น ไม่ไปแกะ เกา ถูนวดจ้ำที่เป็นค่ะ