• มีตุ่มน้ำใส ปวดแสบปวดร้อน เป็นงูสวัดใช้ไหม

  •  Narongsak Chawikkhunram
    สมาชิก
    เป็นผื่นมีตุมน้ำใสแผนหลังมาหน้าอกแสบๆปวดไม่มากใช้งูสวัดไหมคับเป็นมา2-3วันยังไม่ได้กินยาไปหาหมอ
    Narongsak Chawikkhunram  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Narongsak Chawikkhunram

    ตุ่มน้ำใสอาจเกิดจาก

    -งูสวัด มักขึ้นเป็นแถบตามการไปเลี้ยงของเส้นประสาทเช่นเอว แผ่นหลัง ต้นขา เป็นตุ่มน้ำบนพื้นสีแดง แสบและคัน มีอาการปวดแสบ ปวดร้อนได้มาก

    -อีสุกอีใส มักเป็นทั่วตัว เป็นตุ่มน้ำสีแดง อาจรวมเป็นกระจุกได้ ถ้าตอนสมัยเด็กไม่เคยเป็นจะไม่มีภูมิคุ้มกัน พอได้รับเชื้อในวัยผู้ใหญ่จะมีอาการได้

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส เช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม

    -รูขุมขนอักเสบและมีการติดเชื้อร่วมด้วย เป็นตุ่มคล้ายเม็ดสิว

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย หากผื่นลุกลามมาก ปวดแสบปวดร้อน ควรรีบไป

    งูสวัดคือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นตัวเดียวกับอีสุกอีใส คือพอเป็นอีสุกอีใสเสร็จ เชื้อตัวนี้จะไปหลบอยู่ตามเส้นประสาท พอร่างกายอ่อนแอก็จะกลับขึ้นมาใหม่ในรูปงูสวัด งูสวัดจะมาเป็นตุ่มน้ำบนพื้นแดง ที่แสบร้อนและปวดได้มาก ขึ้นมาซีกใดซึกหนึ่งของร่างกายตามเส้นประสาท

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแคะแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็น ไม่ไปถู ต้องระวังการติดต่อทางการหายใจกับเด็กเล็ก คนแก่ หรือผู้ที่มีโรคทางภูมิคุ้มกัน สามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิดไม่มีข้อห้าม แต่แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ ของหมักดอง และควรได้รับยาต้านไวรัสภายใต้การดูแลของแพทย์