• เป็นงูสวัดที่เอว อยากทราบว่ากี่วันถึงจะหาย

  •  Eiw Sripayak
    สมาชิก
    ตอนนี้​ดิฉันรู้สึกอ่อนเพลีย​เหนื่อยง่ายและแสบที่บริเวณ​แผล สมองหนัก​ อยากทราบว่าใช้ระยะเวลา​รักษา​กี่วันค่ะ ขอบคุณ​มาก​คะคุณ​หมอ

    สวัสดีคุณ Eiw

          งูสวัด  คือโรคติดเชื้อไวรัส มีสาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัสชนิดเดียวกับเชื้อที่เป็นสาเหตุของโรคอีสุกอีใส   หากเชื้อชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายผู้ที่ไม่เคยได้รับเชื้อก็จะทำให้เป็นโรคอีสุกอีใส และเมื่อหายเป็นปกติแล้ว เชื้อดังกล่าวจะหลบอยู่บริเวณปมประสาทของร่างกาย และจู่โจมร่างกายเมื่อร่างกายอ่อนแอจนเกิดเป็นงูสวัด

           ผู้ป่วยอาจมีอาการปวดหัวและมีไข้ จากนั้นจะรู้สึกปวดแสบปวดร้อนบริเวณผิวหนัง ตุ่มน้ำอาจเกิดขึ้นในลักษณะเป็นกลุ่ม และเรียงเป็นเส้นยาวไปตามแนวของเส้นประสาท บริเวณที่พบผื่นงูสวัดได้มากที่สุดคือบริเวณอกและเอวข้างใดข้างหนึ่ง

          ซึ่งมีโอกาสน้อยมากหรือแทบไม่มีโอกาสเลยที่จะเกิดงูสวัดขึ้นทั้ง 2 ข้างของร่างกายในคนปกติ ยกเว้นภูมิคุมกันปกติหรือมีโรคร่วมเช่นเบาหวาน  จากนั้นตุ่มน้ำจะแตกและตกสะเก็ด โดยจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์มักหายเป็นปกติ

             บางครั้งอาจมีผื่นขึ้นที่บริเวณใบหน้า คอ หรือในดวงตาได้อีกด้วย หากขึ้นบริเวณนนี้ อาจทำให้มีภาวะแทรกซ้อนทางระบบประสาทได้ แนะนำว่าควรต้องไปพบแพทย์ครับ

            อย่างไรก็ตามการรักษาสวัดจะแบ่งเป็น 2 กรณีหลักๆ

    1. ผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันปกติ: แพทย์จะให้ยารักษาตามอาการ เช่น ให้รับประทานยาแก้ปวด ลดอักเสบ ให้ยาทาเพื่อลดอาการผื่นคัน และยาต้านไวรัสในกรณีที่พึ่งเป็น เป็นต้น
    2. ผู้ป่วยสูงอายุ หรือผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำมากๆ จะต้องรักษาตัวที่โรงพยาบาลจนกว่าจะหายเป็นปกติ โดยแพทย์จะจ่ายยาต้านไวรัส เพื่อลดความรุนแรงของโรค เพราะโรคอาจแพร่กระจายไปทั่วทั้งตัวได้ และยาต้านไวรัสยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ