• เป็นงูสวัด ไปหาหมอแล้ว ทานยาได้ 2 วันแล้ว ยังไม่เห็นดีขึ้นเลย ตุ่มขึ้นมากกว่าเก่า กี่วันถึงจะหาย

  •  Kiat Thanee
    สมาชิก
    วันพฤหัสบดีผมรู้สึกเป็นผื่นเล็กน้อยบริเวณหลังใต้รักแร้ ตอนแรกนึกว่าผื่นร้อน เช้าวันอาทิตย์เริ่มเป็นตุ่มเล็กน้อยเลยไปปหาหมอครับ หมอบอกเป็นงูสวัดให้ยา acycrovir 200 mg.มาทาน ตอนนี้ทานได้2วันแล้ว ยังไม่เห็นดีขึ้นเลยครับ ตุ่มเริ่มใสขึ่นและเป็นมากกว่าเก่า อยากทราบว่ากี่วันจะหายครับทานยาครั้งละ4เม็ด วันละ5ครั้ง ห่างกันครั้ง 4 ชั่วโมงครับ
    Kiat Thanee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kiat Thanee

    งูสวัดนั้นเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นเชื้อตัวเดียวกับอีสุกอีใส คือพอเป็นอีสุกอีใสเสร็จ เชื้อตัวนี้จะไปหลบอยู่ตามเส้นประสาท พอร่างกายอ่อนแอก็จะกลับขึ้นมาใหม่ในรูปงูสวัดและเป็นๆหายๆได้ตลอดชีวิตเมื่อร่างกายอ่อนแอหรือพักผ่อนน้อย หรืออายุมากขึ้น

    งูสวัดมักทำให้เกิดเป็นตุ่มน้ำบนพื้นแดง ที่แสบร้อนและปวดได้มาก ขึ้นมาซีกใดซึกหนึ่งของร่างกายตามเส้นประสาท

    การรักษาของงูสวัดคือการกินยาต้านเชื้อไวรัส acyclovir ตัวที่กล่าวมาเป็นเวลา 7-10 วันตามที่แพทย์สั่งให้ครบ โดยอาการจะหายจนผิวหนังกลับมาเป็นปกติในระยะเวลา 2-6 สัปดาห์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแคะแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็น ไม่ไปถู ต้องระวังการติดต่อทางการหายใจกับเด็กเล็ก คนแก่ หรือผู้ที่มีโรคทางภูมิคุ้มกัน สามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิดไม่มีข้อห้าม

    หากกินยาจนจะครบแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อแจ้งให้แพทย์ทราบและอาจต้องตรวจร่างกายซ้ำเพื่อยืนยันการวินิจฉัยอีกครั้ง มีหลายโรคที่อาจดูคล้ายกับงูสวัดได้เช่นผื่นผิวหนังอักเสบ ผดผื่นร้อน เป็นต้น