• เป็นงูสวัดขึ้นหน้า ตุ่มแผลหายหมดแล้ว แต่ยังมีอาการเสียวแปล๊บๆอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  kodchakorn
    สมาชิก
    เมื่อสองสัปดาห์ที่แล้วเป็นงูสวัดขึ้นหน้าซีกซ้ายค่ะ ได้รับยาแก้อักเสบ ยาฆ่าเชื้อ และยาแก้ปวด ตอนนี้แผลหายหมดแล้ว แต่ยังมีอาการปวดจี๊ดๆ หรือบางครั้งก็ยังเสียวแผลแปล๊บๆ ขึ้นมา ต้องกลับไปหาหมออีกครั้งมั้ยคะ หรือว่าต้องรอให้อาการหายไปเอง ตอนนี้พึ่งอายุ 20 ปีค่ะ
    kodchakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kodchakorn

    โรคงูสวัดเป็นโรคของการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นไวรัสตัวเดียวกับที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส คือพอเป็นอีสุกอีใสเสร็จ เชื้อตัวนี้จะไปหลบอยู่ตามเส้นประสาท พอร่างกายอ่อนแอก็จะกลับขึ้นมาใหม่ในรูปงูสวัด

    อาการของโรคงูสวัดจะมาเป็นตุ่มน้ำบนพื้นแดง ที่แสบร้อนและปวดได้มาก ขึ้นมาซีกใดซึกหนึ่งของร่างกายตามเส้นประสาท ซึ่งควรได้รับยาต้านไวรัส เพื่อช่วยให้อาการหายเร็วขึ้น และลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียงเช่น การมีปลายเส้นประสาทอักเสบเรื้อรังตามมา

    จากที่กล่าวมา อาการปวดจี๊ดๆที่บริเวณที่เคยเป็นแผล น่าจะเป็นเรื่องของปลายเส้นประสาทอักเสบเรื้อรังที่เกิดตามมา ซึ่งการรักษานั้น บางรายอาจจะหายได้เองภายในประมาณ 1-6 เดือน หรืออาการพอทนได้ แต่ถ้าเป็นมาก รบกวนการใช้ชีวิตเยอะ อาจจะใช้ยาระงับอาการปวดปลายประสาทภายใต้การดูแลของแพทย์ไปซักระยะ และค่อยๆหยุดยาได้เมื่ออาการดีขึ้นแล้ว ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป