• หมอค่ะคางบวมข้างเดียว หูไม่เจ็บไม่บวม คางเจ็บนิดหน่อย จ่ะเป็นคางทูมไหมค่ะ เป็นมาประมาน2-3วันแร้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    โรคคางทูมเกิดจากการการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งผู้ป่วยจะมีไข้สูง เจ็บบริเวณคางข้างหูร่วมด้วย อ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ค่ะ

    ส่วนอาการคางบวมข้างเดียว ไม่มีไข้ จะไม่เหมือนโรคคางทูม หากบริเวณที่บวมเป็นต่่อมน้ำลาย ก็อาจเป็นต่อมน้ำลายอักเสบจากการติดเชื้ออื่นๆ หรือการเป็นนิ่วที่ทางเดินต่อมน้ำลาย หรือสาเหตุอื่นๆ

    หากบริเวณที่มีอาการบวมเป็นต่อมน้ำเหลือง อาจเป็นไปได้ว่า เป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบซึ่งสาเหตุที่พบบ่อยคือการติดเชื้อ โดยมักเป็นการติดเชื้อบริเวณคอ หรือในช่องปากแล้วลุกลามมาที่ต่อมน้ำเหลือง

    ดังนั้นแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ