• เป็นคนหลังค่อมมาตั้งแต่เด็กๆ

  •  Suwadee Neelapun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูอายุ20แล้ว เนื่องจากที่หนูเป็นคนที่หลังค่อมตั้งแต่เด็กๆ จึงทำให้เสียบุคลิกภาพและมีอาการปวดหลังปวดเอวบ้างเป็นบางครั้งหรือเวลาที่ยืนนานๆ อยากหาวิธีแก้ไขปัญหาน่ะค่ะ อยากจะยืนหลังตรง เพราะพอหนูนั่งหลังตรงได้แค่แปบเดี๋ยวพอเผลอตัวก็จะหลังค่อมเหมือนเดิม พอจะมีวิธีแก้ไขผรือรักษาอย่างไรบ้างค่ะ??

    สวัสดีค่ะคุณ Suwadee Neelapun

    อาการหลังค่อมเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นบริเวณกระดูกสันหลังส่วนอกที่โค้งนูนมากผิดปกติ อาจเป็นผลมาจากหลายสาเหตุ หลังค่อมที่พบทั่วไปแบ่งได้ 2 อย่างหลัก ๆ คือหลังค่อมที่เป็นผลมาจากการทำท่าทางที่ไม่ถูกต้องเป็นเวลานานและส่งผลต่อสุขภาพของกระดูกสันหลัง  เช่น การงอหลัง การนั่งพิงพนัก การนั่งเอนหลัง หรือการสะพายกระเป่าที่มีน้ำหนักมาก เป็นต้น ทำให้เส้นเอ็นและกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ประคองกระดูกสันหลังยืดหรือถ่างออก และดึงให้กระดูกสันหลังผิดรูป แก้ไขได้ด้วยการทำท่าทางที่ถูกต้อง เช่น การยืนตัวตรง การยืดหลัง เป็นต้น

    และอีกแบบ คือมีความผิดปกติของกระดูกสันหลังด้วย การรักษาขึ้นกับสาเหตุและความรุนแรงของหลังค่อมค่ะ

    ส่วนหลังค่อมที่เกิดจากท่าทางสามารถบรรเทา และป้องกันได้โดยการอยู่ในอิริยาบถที่ถูกต้อง ไม่ทำลายสุขภาพของกระดูกสันหลัง โดย นั่งหรือยืนในท่าทางที่ถูกต้อง เช่น หลังตรง ไม่ห่อตัว อกผาย ไหล่ผึ่ง หลีกเลี่ยงการสะพายกระเป๋าที่มีน้ำหนักมาก เพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อหลัง ท้อง และหน้าอก เพื่อให้กล้ามเนื้อเหล่านี้ช่วยพยุงกระดูกสันหลัง ด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำ เช่น การว่ายน้ำ การวิ่ง การเดิน การเล่นโยคะ การเล่นพิลาทิส เป็นต้น

    แนะนำว่า หากไม่แน่ใจว่าหลังค่อมแบบใด รุนแรงเพียงใด ต้องรักษาอย่างไร ควรต้องพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาเพิ่มเติม เพื่อให้การวินิจฉัย และการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ หลังค่อม