• เป็นคนผอมมาก กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน ทานยา mutivitaminplus หรืออื่นๆ ได้ไหม มีวิธีเพิ่มน้ำหนักไหม

  •  vongolakia
    สมาชิก

    พอดีผมเป็นคนผอมมากกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนอยากถามว่าพวกยา เช่น mutivitaminplus หรือยาที่บอกว่าช่วยเพิ่มน้ำหนักในอินเทอร์เน็ตสามารถซื้อมาทานได้ไหมครับ หรือหมอมีวิธีเพิ่มน้ำหนักไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ vongolakia,

                       แนะนำให้ลองคำนวณหาค่าดัชนีมวลกาย หรือ BMI (น้ำหนักเป็นกิโลกรัมหารด้วยส่วนสูงเป็นเมตรยกกำลังสอง) หากคำนวณได้ค่า BMI น้อยกว่า 18.5 แสดงว่ามีน้ำหนักน้อยกว่าปกติ

                       ทั้งนี้ หากเป็นคนที่มีน้ำหนักปกติตามเกณฑ์มาตราฐานหรืออ้วนมาก่อน แล้วน้ำหนักลดลงจนน้อยกว่าเกณฑ์ อาจต้องหาสาเหตุของการมีน้ำหนักน้อยก่อนค่ะ ซึ่งสาเหตุได้แก่ ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นเบาหวาน ความผิดปกติของโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น ระบบย่อยอาหารและดูดซึมทำงานผิดปกติ ลำไส้แปรปรวน โรคพยาธิ รวมถึงมะเร็งชนิดต่างๆ เป็นต้น

                      แต่หากผอมมานานมากแล้ว หรือหากไม่มีสาเหตุดังกล่าว โดยหลักการของการเพิ่มน้ำหนักคือ การทานให้ได้พลังงานมากกว่าที่ใช้ไป โดยทั่วไปคือให้ได้มากกว่าประมาณ 1500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน แต่ถ้ามีการใช้พลังงานมากกว่าปกติ เช่น ทำงานที่ต้องมีการยกของหรือเดินทั้งวัน จำนวนแคลอรี่ที่ต้องได้จากอาหารก็ต้องมากกว่านี้

                       หลักการทาน คือทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ไม่ควรเน้นทานเฉพาะแต่โปรตีนหรือไขมัน เพราะอาจไม่ได้สารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผอมได้ ควรทานหลายมื้อขึ้น เช่น วันละ 4- 5 มื้อ ไม่ควรทานน้ำหวานหรือของหวานเพราะอาจทำให้อิ่มและทำให้การทานอาหารที่มีประโยชน์ลดลง อาหารว่างควรเน้นเป็นนม โยเกิร์ต หรือนมถั่ว รวมถึงถั่วต่างๆ และที่สำคัญคือผลไม้ เพื่อให้ได้วิตามินและเกลือแร่ครบถ้วน รวมทั้งเลือกวิธีออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มมวลของกล้ามเนื้อ เช่น การยกน้ำหนัก เล่นโยคะ แทนการออกกำลังกายที่เน้นการเผาผลาญ เช่น การวิ่งหรือเต้นต่างๆ เป็นต้น

                      นอกจากนี้ ควรมีการจดบันทึกน้ำหนักทุกวัน เมื่อน้ำหนักขึ้นถึงระดับเกณฑ์มาตราฐานแล้ว หรือถึงระดับที่ต้องการแล้ว ก็ให้ค่อยๆ ลดจำนวนมื้อที่ทานลง ให้เหลือ 3 มื้อตามปกติ และค่อยๆ ลดปริมาณลงค่ะ

                      สำหรับการทานยาวิตามินต่างๆ อาจไม่ได้ช่วยเพิ่มน้ำหนักโดยตรง แต่จะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินและเกลือแร่ที่ครบถ้วน ทำให้ไม่ขาดสารอาหาร หากประกอบการทานอาหารอื่นๆ ให้ได้พลังงานตามที่ต้องการแล้ว ก็จะช่วยให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ค่ะ