• มีก้อนที่ใต้คางประมาณ 3-4ก้อน จะเจ็บเวลาไปโดน และปวดฟันคุดด้วย เกี่ยวกันไหม ต้องทำอย่างไร

  • เป็นก้อนนี้มา2-3วันแล้วค่ะอยู่ใต้คางประมาณ3-4ก้อน คลำดูรุ้สึกเจ็บเล็กน้อยค่ะ แต่ตอนนี้ปวดฟันคุดที่กำลังจะขึ้นมาด้วยค่ะอ้าปากไม่ค่อยได้เจ็บบริเวณฟันคุดมาก ก้อนที่คอนี้มันเกี่ยวกับอาการปวดฟันไหมค่ะรึเป็นอย่างอื่น แล้วมันจะหายเป็นปกติไหมคะ กลัวมากเลยค่ะ ไม่กล้าไปพบหมด

    สวัสดีค่ะ

    ก้อนที่คลำได้ใต้คาง ส่วนมากจะเป็นต่อมน้ำเหลือบริเวณใต้คางค่ะ ซึ่งต่อมน้ำเหลืองมักจะโตขึ้น เมื่อมีการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณช่องปากหรือบริเวณใกล้เคียงค่ะ ดังนั้นหากมีฟันคุด อาจจะทำให้ต่อมน้ำเหลืองบริเวณดังกล่าวโตขึ้นได้ค่ะ  อย่างไรก็ตามก้อนใต้คางสามารถเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้เช่นกันค่ะ ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายจึงจะสามารถบอกได้ค่ะว่าเกิดจากอะไรค่ะ สาเหตุอื่นๆ ที่พบได้ เช่น ก้อนไขมัน ก้อนจากการฉีดฟิลเลอร์ พังผืด เนื้องอก เป็นต้น ดังนั้นหากอาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีไข้ อ้าปากไม่ได้ เคี้ยวข้าวไม่ได้ ควรไปพบแพทย์นะคะ

    สำหรับอาการปวดฟันคุดเบื้องต้นแนะนำรับประทานยาแก้ปวด และควรไปพบท้นตแพทย์ค่ะ