• เคยมีก้อนที่เต้านม ผ่าออกไปแล้ว ตอนนี้กลับมาเป็นอีก อันตรายไหม

  •  Thanyarat Chamnanphon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีว่าเป็นก้อนที่เต้านมเป็นก้อนเล็กๆ ตอนนั้นเคยเป็นแบบนี้อยู่ค่ะแล้วผ่าออกคุณหมอที่ผ่าตัดให้เค้าบอกว่าเป็นเนื้องอกfibroadenoma แต่ตอนนี้มันเกิดขึ้นมาอีก มันเป็นอันตรายมั๊ยคะหมอ

    คุณ Thanyarat

    ก้อนที่เต้านมสามารถขึ้นมาใหม่ได้  ถ้าไม่โตเร็วปวดมาก อาจพอรอได้ครับ  ยังไม่อันตราย แต่ควรไปตรวจ Ultrasound กับ mammogram  ก่อนเพื่อให้แน่ใจมีอีก มากกว่านี้หรือเปล่า เผื่อถ้าผ่าตัดจะได้ทำเสียทีเดียว และจะแยกโรคมะเร็งเต้านมได้คร่าวๆ  อย่างไรก็ตามควรไปตรวจและวินิจฉัยจากแพทย์เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ครบถ้วนมากกว่าครับ