• เป็นก้อนที่อวัยวะเพศหญิง นิ่มๆเหมือนฝี มีอาการเจ็บ ควรทำอย่างไร

  •  Napaporn Srisuming
    สมาชิก
    เป็นก้อนที่อวัยเพศค่ะ จะเรียกว่าตรงเนินหัวหน่าวหรือตรงแคมก็ไม่เชิงค่ะ ถ้ากดเป็นนิ่มๆเหมือนฝี มีอาการเจ็บ เกิดจากอะไรคะ รักษาโดนการรัปทานยาได้มั้ย (เป็นน่าจะเป็นเดือนแล้ว แต่เหมือนเมื่อ2อาทิตที่แล้ว กดแล้วไม่มีอาการเจ็บ และรู้สึกเล็กลงค่ะ)
    Napaporn Srisuming  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Napaporn Srisuming

    อาการมีก้อนที่อวัยวะเพศหญิง นิ่มๆเหมือนฝี มีอาการเจ็บดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการติดเชื้อที่บริเวณผิวหนัง รูขุมขนอักเสบ แล้วมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนทำให้มีหนอง ปวด บวม แดง กดเจ็บได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น เริม หูดหงอนไก่ แผลหนองใน แผลริมอ่อน ซึ่งจะมีลักษณะแผลที่จำเพาะ และอาจต้องตรวจทางห้องปฏิบัติการร่วมด้วย

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์หรือการเสียดสีบริเวณดังกล่าวมากๆ ถ้าปวดมากกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ร่วมกับใช้น้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำเกลือทางการแพทย์ทำความสะอาดภายนอก ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น

    การรักษาขึ้นกับสาเหตุที่แน่ชัดของโรค ถ้ามีการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆ ควรพบแพทย์ให้ได้การวินิจฉัย และรับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคนั้นๆให้หายขาด ดังนั้นถ้าเป็นมาเรื้อรัง ไม่หายไป เจ็บปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์