• เป็นก้อนที่ท้ายทอย และคอด้านซ้าย ปวดมาก เป็นก้อนอะไร ควรไปหาหมอไหม

  •  Pear Pream
    สมาชิก
    ขออธิบายเป็นข้อๆนะคะ มี2อาการค่ะ 1 -มีอาการเงยคอได้ไม่สุดค่ะ -เอียงคอไปด้านซ้ายได้ปกติ -เอียงคอไปด้านขวาได้ไม่สุด มีอาการปวดตึงๆ -ลองกดคลำๆที่ท้ายทอยซ้าย พบว่าปวดมาก คลำเจอเป็นก้อนๆ ประมาณ เส้นผ่านศูนย์กลาง3-4cm ที่ตำแหน่งที่ปวดค่ะ -ที่ท้ายทอยขวาไม่พบอะไร -อาการปวดคอนี้เป็นมาประมาณ3-4เดือน แต่พึ่งคลำเจอก้อนวันนี้ค่ะ -เงยหน้าแล้วกระดูกคอกรอบแกรบ 2 -ในตำแหน่งหากลูบกล้ามเนื้อจากหลังหูไปยังไหปลาร้า ตรงกลางกล้ามเนื้อนี้ ด้านซ้าย จะพบเป็นก้อนเยลลี่ประมาณ1-1.5cm กลิ้งไปมา -เป็นมาประมาณ 1-2ปีแล้วค่ะ -ส่วนตัวคิดว่าขนาดมันใหญ่ขึ้น -ไม่เจ็บ ไม่รู้สึกปวด มันแค่กึดๆ เหมือนเยลลี่ดิ้นไปมา อยากทราบว่าปัญหาที่พบอยู่นี้ เป็นอันตรายต่อสุขภาพมากไหมคะ ควรไปพบแพทย์อย่างจริงจังไหมคะ หรือจะสามารถรักษาตัวจนหายเองได้คะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Pear Pream

    ถ้าคลำได้ก้อน แล้วก้อนมีขนาดใหญ่ขึ้น ร่วมกับมีอาการขยับกล้ามเนื้อลำบาก ควรไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจรักษาในทันทีดีกว่าครับ  เพราะมีความเป็นไปได้ว่าก้อนที่โตขึ้นเรื่อยๆกำลังกดเบียดทับเส้นประสาท หรือ กล้ามเนื้อข้างเคียง จนทำให้การเคลื่อนไหวผิดปกติ หรือ ทำได้จำกัด  หากปล่อยทิ้งไว้ อาจยิ่งทำให้หันคอลำบากมากขึ้น หรือ กระทบกับระบบประสาทอื่นๆได้ครับ

    กล่าวโดยสรุปคือ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาครับ ไม่ควรรอแล้วครับ