• เป็นสาวประเภทสอง ต้องการรับประทานยาคุมกำเนิด ควรทานอย่างไรให้ปลอดภัย

  •  Ladygugu
    สมาชิก

    ดิฉันอยากให้ผิวสวยๆ กล้ามลด ขนลดลง  หน้าอกนิดนึง

    1ตอนนี้ทานยา Yasminอยู่ ถ้าทานไปนานๆจะมีผลเสียไหมคะ ทานแค่วันละเม็ดไม่ทานตัวอื่นเลย

    2 ถ้าเลิกทานยาคุม หน้าอกจะหายไปไหมคะ

    3 ควรทานอย่างไรให้ปลอดภัยคะ

    4. ฮอร์โมนสังเคราะห์อันตรายไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Ladygugu

    1. การรับประทานยาคุม yasmin ถือว่าเป็น 1 ใน กลุ่มยาคุมกำเนิดที่มีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในระดับที่ต่ำค่ะ ส่วนมากถ้าทานในเพศหญิงนานๆ มักไม่เกิดผลกระทบค่ะ เนื่องจากหวังผลเพื่อการยับยั้งการตกไข่ เเต่สำหรับในรายที่เป็นเพศทางเลือกถือว่า การทดลองเเละผลงานวิจัยในระยะยาวยังไม่ได้มีการระบุชัดเจนค่ะ ว่าจะส่งผลในระยะยาวอย่างไร เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนถือว่าในร่างกายเพศชายมีอยู่ในระดับต่ำมากๆ การที่เพิ่มฮอร์โมนตัวนี้นานๆมากขึ้น จึงอาจส่งผลกระทบได้บ้าง นอกจากนี้ ยังมีผลที่สามารถเกิดได้ไม่ว่าจะเป็นเพศไหน เช่น เพิ่มโอกาสการเกิดลิ่มเลือดอุดตันค่ะ

    2. การที่เกิดหน้าอก คือผลจากการที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน ดังนั้น ถ้าระดับฮอร์โมนตัวนี้ลดลง เป็นไปได้สูงค่ะ ว่าน่าจะเกิดการหายไปของหน้าอกค่ะ

    3. หลักการใช้ฮอร์โมนโดยทั่วไป คือ การใช้ฮอร์โมนในระดับต่ำที่สุดค่ะ ที่สามารถบรรลุวัตถุประสงค์ตามที่ต้องการค่ะ

    4. ฮอร์โมนสังเคราะห์ขึ้นอยู่กับว่าใช้เพื่อวัตถุประสงค์อะไรค่ะ สำหรับผู้ป่วยบางรายอาจต้องการฮอร์โมนมาก ดังนั้นฮอร์โมนสังเคราะะห์อาจมีประโยชน์มากกว่าโทษ รวมไปถึงฮอร์โมนบางอย่างไม่มีรูปแบบตามธรรมชาติ ต้องได้รับการสังเคราะห์ออกมา ซึ่งฮอร์โมนส่วนมากจะเป็นเเบบนี้ค่ะ ดังนั้น ถ้าพิจารณาว่าต้องการประโยชน์จากยาฮอร์โมนจริงๆ สามารถเลือกใช้ได้ค่ะ เเต่อาจต้องตรวจติดตามเป็นระยะ เช่น การทำงานของตับ การทำงานของไต ค่ะ